Tác hại của thức khuya bạn nên biết

Rất nhiều người thường xuyên thức khuya, điều này không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra những ảnh hưởng xấu của thói quen thức khuya đối với cơ thể và làn da của họ.

 

Tác hại của việc ngủ muộn đối với cơ thể

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ban đêm là thời kỳ mà cơ thể có thể nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, cân bằng các yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân hoặc thói quen, chúng ta thường xuyên thức khuya và không đảm bảo giấc ngủ đủ. Thói quen này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đặc biệt ảnh hưởng đến sắc đẹp, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

  • Thức khuya gây đau đầu và suy giảm trí nhớ

Thức khuya có thể gây đau đầu và suy giảm trí nhớ theo các thống kê. Tỷ lệ người thường xuyên thức khuya bị suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với những người không có thói quen thức khuya. Bởi vì buổi tối là thời gian cơ thể nên nghỉ ngơi và ghi nhớ các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, thức khuya có thể làm tăng lượng thông tin cần ghi nhớ mà bộ não không đủ thời gian để xử lý.

Ngoài ra, việc thức khuya hoặc ngủ quá ít cũng có thể gây đau đầu vào ngày hôm sau. Thói quen này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần như mất ngủ, quên, lo lắng, cáu kỉnh, căng thẳng và các triệu chứng đau đầu khác. Việc đảm bảo ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày là quan trọng để giảm nguy cơ đau đầu, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm trí nhớ.

  • Ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Thức khuya có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch bởi vì cơ thể trở nên thiếu năng lượng, mệt mỏi, và sức đề kháng giảm sút. Những người thường xuyên thức khuya thường dễ mắc các bệnh do vi khuẩn gây nên như cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp hơn so với những người có giấc ngủ đủ.

  • Rối loạn nội tiết

Ngoài ra, việc thức khuya cũng có thể gây ra rối loạn nội tiết. Trong thời gian ngủ, cơ thể sản xuất hormone cân bằng để tránh rơi vào trạng thái rối loạn nội tiết. Những người thức khuya thường xuyên có thể gặp phải thiếu hụt hoặc mất cân bằng hormone, đặc biệt là ở phụ nữ, có thể gây rối loạn kinh nguyệt và tăng nguy cơ u xơ tử cung.

  • Gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,  Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng khi thức khuya. Tế bào niêm mạc dạ dày thường tái tạo và hồi phục vào ban đêm khi ngủ. Thức khuya có thể làm gián đoạn quá trình này, dẫn đến suy yếu của tế bào và có thể gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, thức khuya cũng có thể làm tăng lượng dịch dạ dày, gây ra việc viêm loét dạ dày nếu tình trạng này kéo dài, hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh nếu đã có từ trước. Các tình trạng căng thẳng và hồi hộp trong khi thức khuya cũng có thể làm tổn thương tình trạng của dạ dày và tá tràng.

  • Thức khuya làm giảm thị lực

Thức khuya có thể gây giảm thị lực vì vào ban đêm, mắt cần thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi. Khi chúng ta thức khuya, mắt tiếp tục hoạt động trong điều kiện thiếu ánh sáng, và theo thời gian, thị lực có thể giảm đi đáng kể.

Nếu việc thức khuya đi kèm với hoạt động sử dụng các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại, mắt phải làm việc để điều tiết và sản xuất các chất lỏng bôi trơn. Việc nhìn vào màn hình trong thời gian dài, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng, khiến cho mắt cần phải sản xuất nhiều chất lỏng bôi trơn hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mắt khô và mệt mỏi.

Categories: Tin tức Y Dược