Lý do tại sao vận động viên hay ăn chuối?

Chuối là một trong những loại trái cây hấp dẫn nhất thế giới. Không phải tự nhiên mà loại quả này lại được yêu thích đến thế. Nhiều người ăn chuối vì vị ngon ngọt của nó, nhưng nó còn có những điều tuyệt vời đến từ công dụng của chuối.

Chuối là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe.

Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối có rất ít protein và hầu như không có chất béo.

Chuối là một loại quả được người dân nước ta rất ưu thích và quen thuộc. Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều Dưỡng cho thấy trong quả chuối chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, được nhiều người thích,  ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh cho con người.

Đây còn là “vị thuốc” có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng, chống táo bón. Nếu thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp

Bổ sung lượng đường trong cơ bắp

Theo một Dược sĩ của Cao đẳng Y Dược Nam Định. Việc nạp các thực phẩm giàu tinh bột ngay sau khi luyện tập thể dục thể thao ảnh hưởng việc phóng thích hormone insulin – khía cạnh trực tiếp di chuyển đường từ máu đến tế bào cơ bắp. Ở đây tinh bột và thành phần dinh dưỡng chính của chuối sẽ đc lưu trữ dưới dạng glycogen.  Các tế bào này sẽ trở nên nhạy cảm hơn với insulin, từ đó giúp cơ bắp nhanh chóng được hồi phục sau khi cạn kiệt năng lượng sau buổi tập.

Công dụng này của chuối đặc thù phù hợp với những người có quãng thời gian nghỉ ngắn dưới 24 giờ trước buổi tập tiếp theo. Nguồn tinh bột từ chuối giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành glycogen trong cơ bắp, đảm bảo chúng ta có thể khởi đầu buổi tập sau sở hữu lượng glycogen dự trữ gần như đã được nạp đầy.

Giúp cơ thể sử dụng nguồn đạm hiệu quả hơn

Việc ăn chuối cũng như ăn các thực phẩm giàu tinh bột có nguồn đạm ngay sau lúc tập luyện cơ lực bằng tạ có thể giúp cơ bắp phục hồi hiệu quả hơn.

Tinh bột có trong chuối kích thích khả năng hấp thu và sử dụng đạm của cơ bắp, qua ấy tác động quá trình tái tạo những sợi cơ. Đồng thời, chuối cũng hạn chế công đoạn dị hóa cơ bắp giai đoạn cơ thể sử dụng năng lượng từ cơ bắp trong tập luyện. Dù vẫn cần được nghiên cứu thêm, đây là sự lựa chọn tuyệt vời người mong muốn đổi thay vóc dáng bổ sung năng lượng sau buổi tập.

Ăn chuối bổ sung năng lượng cho cơ thể

Nhờ hàm lượng đường trong quả chuối cao mà bạn có thể ăn chuối chín để bổ sung năng lượng ngay lập tức cho cơ thể, chính vì thể trong khẩu phần ăn của các vận động viên không thể thiểu chuối. Một nghiên cứu của Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chỉ ra rằng cứ 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút tập luyện vất vả.

Ăn chuối tốt cho người mắc chứng thiếu máu

Trong thành phần của chuối hàm lượng sắt rất cao nhờ thể khi ăn chuối lượng hemoglobin sẽ được sản sinh nhiều hơn cung cấp lượng máu nhiều hơn đi nuôi cơ thể.

Ăn chuối có thể giúp bạn ổn định tâm lý

Đối với những người có vấn đề về tâm lý hay tính khí thất thường bạn nên nghe theo lời khuyên ăn 1 quả chuối mỗi ngày để bổ sung acid amin Tryptophan, một loại acid amin thiết yếu để sản xuất serotonine, một loại hoocmon giúp tiết chế tâm lí, cải thiện tâm trạng cho bạn.

Categories: Tin tức Y Dược