Những loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể không tự sản xuất. Do đó, người ăn chay, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần bổ sung chất này thông qua chế độ ăn hoặc bổ sung.

Vitamin B12 là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên tai trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Vitamin B12, vitamin tan trong nước, có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể, bao gồm việc duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và sự sản xuất DNA và hồng cầu. Nhu cầu hàng ngày của vitamin B12 khoảng 2.4 mcg, nhưng cao hơn đối với phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bú.

Vitamin B12 được hấp thụ qua dạ dày, cần sự trợ giúp của protein nội tại. Sau đó, nó được lưu trữ trong gan để sử dụng sau này nếu cần.

Thiếu hụt vitamin B12 có thể xảy ra nếu cơ thể không sản xuất đủ hoặc không đủ trong khẩu phần ăn. Thực phẩm giàu vitamin B12 chủ yếu là các sản phẩm động vật như thịt và sản phẩm từ sữa. dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin B12.

Thực phẩm có chứa vitamin B12

Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin B12:

  • Gan động vật: Gan cừu, gan bò và gan bê đều giàu vitamin B12. Ví dụ, 100 gam gan cừu cung cấp khoảng 3,5871% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12.
  • Ngao: Mỗi 20 con ngao cung cấp tới 7,000% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12, cùng với một lượng lớn sắt.
  • Cá mòi: 150 gam cá mòi cung cấp khoảng 554% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12, cùng với nhiều acid béo omega-3.
  • Thịt bò: 190 gam thịt bò cung cấp khoảng 467% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12, cùng với các loại vitamin và khoáng chất khác.
  • Ngũ cốc tăng cường: Nguồn vitamin B12 cho người ăn chay, có thể cung cấp đến 4.8 mcg mỗi ngày.
  • Cá ngừ: Mỗi 100 gam cá ngừ cung cấp 10.9 mcg vitamin B12, đồng thời cũng là nguồn giàu protein.
  • Men dinh dưỡng: Trong 15 gam men dinh dưỡng cung cấp tới 755% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12.
  • Cá hồi cầu vồng: 100 gam cá hồi cung cấp 312% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12, kèm theo các acid béo omega-3.
  • Trứng: Mỗi 100 gam trứng cung cấp khoảng 46% giá trị ăn hàng ngày của vitamin B12, đặc biệt là lòng đỏ trứng.
  • Sữa và sản phẩm từ sữa: Chúng là nguồn tốt của vitamin B12, cung cấp khoảng 46% giá trị ăn hàng ngày trong mỗi cốc sữa.

Có nên bổ sung vitamin B12 không?

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nên bổ sung vitamin B12 cho những nhóm người có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng này, bao gồm người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người ăn chay, những người có vấn đề về đường ruột hoặc đã phẫu thuật dạ dày.

Vitamin B12 trong các chất bổ sung được tổng hợp và rất thích hợp với người ăn chay. Có nhiều phương pháp bổ sung vitamin B12 như uống viên nén, tiêm bắp, hoặc đặt dưới lưỡi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng vitamin B12 qua đường uống hoặc tiêm bắp đều có hiệu quả tương đương trong việc phục hồi mức vitamin B12 ở những người bị thiếu.

Thiếu vitamin B12 có thể do nhiều nguyên nhân, không chỉ là do chế độ ăn uống. Các yếu tố nội tại trong cơ thể cũng có thể góp phần. Điều này phổ biến ở người lớn tuổi và thường liên quan đến các bệnh tự miễn, như thiếu máu ác tính. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng 1,000mcg vitamin B12 mỗi ngày có thể thay thế hiệu quả cho việc tiêm vitamin B12 suốt đời trong trường hợp này.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều chức năng cơ bản trong cơ thể. Nó có thể được tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật, cũng như trong các sản phẩm tăng cường và bổ sung chế độ ăn uống. Những nguồn phong phú của vitamin B12 bao gồm gan, thịt bò, cá mòi, nghêu và các sản phẩm từ sữa. Việc bổ sung vitamin B12 thông qua việc tiêu thụ những loại thực phẩm này không chỉ giúp tăng lượng dự trữ vitamin mà còn ngăn ngừa thiếu hụt, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.

truongcaodangyduocsaigon.com.vn tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược