Bác sĩ cũng sốc: Lấy ra 526 chiếc răng từ miệng cậu bé Ấn Độ

Các bác sĩ đã lấy ra từ miệng cậu bé 7 tuổi ở Ấn Độ tổng cộng 526 chiếc răng. Đây đều là những chiếc răng phát triển bất thường, có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

rang-1-shuttesrtock_njuw

Các bác sĩ đã lấy ra 526 chiếc răng từ miệng cậu bé 7 tuổi ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Shutterstock

Cậu bé tên Ravindranath, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hàm phải dưới bị sưng nghiêm trọng. Ảnh chụp cắt lớp cho thấy cục u lớn bên trong hàm Ravindranath, theo Daily Mail.

U này giống như một chiếc túi chứa hàng trăm mảnh răng nhỏ bên trong. Nó có trọng lượng khoảng 200 gram. Các bác sĩ tại Bệnh viện Cao đẳng Nha khoa Chennai’s Saveetha ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ) đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ để loại bỏ cục u.

Sau khi gây mê toàn thân cho bệnh nhi, họ thực hiện phẫu thuật mở hàm và lấy ra tổng cộng 526 chiếc răng. Những chiếc răng có kích thước lớn nhỏ khác nhau, dao đồng từ 0,1 mm đến 15 mm, bác sĩ Senthilnathan, người dẫn đầu ca phẫu thuật, cho biết.

“Chúng trông giống như những viên ngọc trai bên trong con trai. Ngay cả những mảnh nhỏ nhất cũng có đỉnh răng, chân răng và lớp men răng bao quanh bên ngoài”, bác sĩ Pratibha Ramani, một trong những người tham gia ca phẫu thuật, nói với The Times of India.

Mặc dù ca phẫu thuật diễn ra khi Ravindranath được 7 tuổi nhưng hàm cậu bé đã bắt đầu sưng từ khi lên 3, ông Parbhu, cha của cậu bé, cho hay.

Tuy nhiên, vì Ravindranath không chịu ngồi yên khi đi khám tại bệnh viện nên lần nào họ cũng phải bỏ về nửa chừng. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ không xác định được loại bệnh và nguyên nhân thực sự gây sưng hàm ở Ravindranath.

Cậu bé không cần phải thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật tái tạo hàm nào. Tuy nhiên, do xương hàm bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên cậu bé cần phải cấy răng giả khi đã đủ tuổi.

Vào năm 2014, các bác sĩ Ấn Độ cũng từng thực hiện một ca phẫu thuật tương tự. Họ đã lấy tổng cộng 232 chiếc răng từ miệng một bệnh nhân 17 tuổi. Những chiếc răng phát triển bất thường này cũng có men răng, ngà răng và mô tủy, theo Daily Mail.

Nguồn https://thanhnien.vn/suc-khoe/bac-si-cung-soc-lay-ra-526-chiec-rang-tu-mieng-cau-be-an-do-1110237.html

Categories: Tin tức Y Dược