Giảng viên Cao đẳng Y dược chia sẻ chế độ ăn tốt cho người mổ ruột thừa

Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe với bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa.

Bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm, nhiễm trùng khi bị tắc nghẽn do sỏi thận, thức ăn. Khi ruột thừa bị viêm sẽ gây ra những cơn đau bụng dữ dội, nếu không được cấp cứu để tiến hành phẫu thuật kịp thời có thể dẫn tới vỡ ruột gây tử vong.

Nguyên nhân nào gây viêm ruột thừa?

Theo Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết các nguyên nhân gây viêm ruột thường là:

  • Do chế độ ăn uống không phù hợp
  • Do các bệnh lý về đường ruột
  • Do sự tắc nghẽn ở ruột cho thức ăn lọt vào
  • Nhiễm virus, vi khuẩn, nấm đường ruột
  • Sỏi thận, dị vật hay quá sản tổ chức lympho ở thành ruột

Chế độ ăn uống cho người mổ ruột thừa

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, người bệnh cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt, cần được nghỉ ngơi và phải đảm bảo dinh dưỡng tốt để có thể hồi phục nhanh chóng nhất.

Các bác sĩ cho biết với bệnh nhân vừa mổ ruột thừa xong, nếu trong 6 – 8 giờ mà không có các dấu hiệu nôn mửa thì có thể sử dụng sữa nóng để bổ sung dinh dưỡng và bù nước. Sau mổ 2 ngày, chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo súp. Để vết thương mau lành, sau mổ 2 ngày, người bệnh nên ăn những thực phẩm như sau:

Đồ ăn dễ tiêu

Sau khi mổ ruột thừa, do hệ tiêu hóa còn yếu, chưa phục hồi hoàn toàn nên người bệnh cần thời gian tiêu hóa lâu hơn người bình thường. Vì thế, ưu tiên hàng đầu cho người bệnh là những thực phẩm dễ tiêu để giúp vết mổ nhanh lành và giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Cháo và súp là 2 loại đồ ăn phù hợp nhất cho những người mới mổ ruột thừa. Khi vết thương bắt đầu lành, có thể sử dụng các thực phẩm dễ tiêu như sữa, sữa chua, khoai nghiền… Đặc biệt, các acid lactic trong sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn, rất tốt cho bệnh nhân mới mổ ruột thừa.

Các loại thực phẩm có chứa beta-carotene

Theo kênh thông tin Y dược cho biết Beta-carotene là tiền chất của vitamin A trong thực vật, là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên có tác dụng giúp da làm sạch các nguyên tử oxy tự do đang dư thừa điện tử gây hại cơ thể. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng cho khả năng của thị giác, tốt cho người mới ốm dậy.

Tuy nhiên, mọi người chỉ nên sử dụng liều lượng beta caroten trong ngưỡng an toàn là khoảng 10mg trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bổ sung qua các thực phẩm tự nhiên thì không sợ quá liều. Những thực phẩm giàu beta carotene có thể kể đến như bí ngô cà rốt, khoai lang, bắp cải, rau diếp, cải xoăn, cải xoong, củ cải, đậu Hà Lan.

Các loại thực phẩm tốt cho người mổ ruột thừa

Các loại thực phẩm tốt cho người mổ ruột thừa

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ

Các thực phẩm giàu chất xơ đa phần rất dễ tiêu hóa, không làm ảnh hưởng đến vết mổ. Chất xơ có tác dụng kích thích hoạt động co bóp của nhu động ruột, giúp cơ thể đào thải chất độc thường xuyên. Không chỉ vậy, chất xơ còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, làm giảm lượng cholesterol trong máu, tham gia điều hòa đường huyết…Các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…

Ngoài ra, người bệnh có thể đa dạng các loại thực phẩm khác để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, như:

  • Các loại cá biển: Cá biển giàu kẽm, nhiều omega – 3 và protein tốt cho sức khỏe. Sử dụng cá biển sau phẫu thuật ruột thừa hỗ trợ rất tốt cho sự phục hồi của cơ thể.
  • Thực phẩm giàu protein: Có tác dụng sản sinh ra collagen giúp vết mổ nhanh lành. Các thực phẩm giàu protein có thể sử dụng là thịt gia cầm, đậu phụ…
  • Vitamin A, vitamin C, vitamin E: Giúp bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm trùng, chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi hư hại bởi các gốc tự do. Các loại vitamin này có nhiều trong rau có màu xanh, ớt đỏ, hạt hạnh nhân, rau bina, rau mồng tơi…
  • Nước: Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh thường có hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón ảnh hưởng trực tiếp đến nhu động ruột của cơ thể. Do đó, mỗi ngày, người bệnh nên uống 10 – 12 cốc nước để ruột hoạt động dễ dàng hơn.

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho người mới mổ ruột thừa trên thì người bệnh cũng cần tránh các loại thực phẩm không tốt, khiến vết thương thêm nghiêm trọng và khó lành hơn được các chuyên gia tại Trường Cao đẳng y Dược Pasteur tổng hợp như: các loại chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, các loại đồ ăn được chế biến sẵn, đóng hộp, có chất bảo quản…

Nguồn: truongcaodangduocsaigon.vn

 

Categories: Tin tức Y Dược