Thiếu canxi – nguyên nhân hàng đầu gây loãng xương và các bệnh cơ xương khớp

Việc cung cấp đủ canxi là quan trọng để duy trì sức khỏe xương ở người cao tuổi và ngăn chặn loãng xương. Bổ sung canxi được khuyến khích đối với những người thiếu canxi hoặc có nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể người trên thế giới vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu canxi cần thiết, do đó cần có hiểu biết đúng về việc bổ sung canxi

Vai trò của canxi với cơ thể và cơ xương khớp

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Canxi chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ thể con người, với khoảng 98-99% tập trung chủ yếu trong xương và răng. Một phần trăm còn lại của lượng canxi này được phân bố trong máu và các tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng cơ bản của cơ thể. Từ tỷ lệ này, có thể nhận thức rằng việc đo lường nồng độ canxi trong máu không phản ánh đầy đủ về chế độ ăn uống canxi hay cần bổ sung thêm canxi.

Canxi là thành phần quan trọng nhất trong cấu trúc xương. Nó hỗ trợ sự phát triển của xương, cải thiện chiều cao và hình dạng của trẻ em trong giai đoạn dậy thì, đồng thời duy trì sức khỏe của hệ xương. Canxi đóng vai trò quan trọng trong hệ cơ, và hiện tượng co cơ không thể xảy ra nếu thiếu canxi. Có thể nói rằng canxi là yếu tố không thể thiếu để duy trì và bảo vệ hệ cơ vận động, giữ nhịp tim, duy trì độ đặc của máu, và hỗ trợ nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Mỗi ngày, một lượng canxi nhất định được loại bỏ khỏi cơ thể qua hệ tiêu hóa. Canxi từ hệ xương cũng có thể bị giải phóng và loại bỏ qua nước tiểu. Nếu canxi bị loại bỏ nhiều qua hệ thận, đặc biệt là khi thiếu vận động và uống nước ít, có nguy cơ cao mắc các vấn đề như sỏi thận và bàng quang.

Vì sao cơ thể bị thiếu canxi?

Thiếu hụt canxi trong cơ thể thường phát sinh từ hai nhóm nguyên nhân chính. Đầu tiên, có thể xuất phát từ suy dinh dưỡng, khi khẩu phần ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng canxi và thiếu vitamin D. Thứ hai, thiếu hụt cũng có thể do rối loạn chuyển hóa canxi, có thể xuất phát từ các vấn đề như rối loạn nội tiết tố, quá trình lão hóa, hoặc do lối sống thiếu vận động. Trong trường hợp này, mặc dù lượng canxi từ chế độ ăn uống có thể đủ, nhưng cơ thể vẫn không thể hấp thụ đủ canxi.

Thiếu canxi do bữa ăn/dinh dưỡng không đảm bảo

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Thiếu hụt canxi có thể xuất phát từ bữa ăn hoặc dinh dưỡng không đảm bảo. Ở Hoa Kỳ, mức canxi hàng ngày được đề xuất là 1.200 mg cho người trưởng thành và 1.500 mg cho người cao tuổi, nhưng điều quan trọng là lưu ý rằng đây là lượng canxi nguyên tố từ thực phẩm, không phải từ viên thuốc. Dữ liệu từ khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng hơn 80% người cao tuổi và khoảng 43% dân số nói chung ăn ít canxi hơn khuyến cáo. Đặc biệt, khoảng 70% phụ nữ Mỹ lớn tuổi sử dụng chế phẩm bổ sung canxi. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở Đông Á và một số quốc gia Trung Mỹ, với lượng canxi trong chế độ ăn chỉ bằng 1/5 – 1/3 so với các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Việt Nam cũng nằm trong nhóm các quốc gia có thiếu hụt canxi trong khẩu phần ăn. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, kiểu ăn của người Việt Nam hiện nay chưa đảm bảo đủ lượng canxi, với việc tiêu thụ sữa và chế phẩm từ sữa còn thấp. Hầu hết người dân chỉ đạt khoảng 50-60% lượng canxi khuyến cáo, tương đương với 400-600 mg canxi/ngày. Do đó, cần bổ sung thêm khoảng 500-600 mg canxi từ các nguồn khác.

Bổ sung canxi qua chế độ ăn như thế nào?

Để bổ sung canxi thông qua chế độ ăn, có một số cách mà bạn có thể tích hợp vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là quan trọng đối với những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt canxi, như phụ nữ tiền mãn kinh, người cao tuổi, và ở các quốc gia với khẩu phần ăn ít canxi như Việt Nam. Dưới đây là một số thực phẩm giàu canxi:

  • Hải sản: Tôm, cua, sò, cá là những nguồn canxi tốt. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi cũng là những lựa chọn tốt.
  • Rau màu xanh đậm: Rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây chứa nhiều canxi và vitamin K, giúp tích tụ canxi vào xương thông qua sự hình thành của osteocalcin.
  • Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua, phô mai là nguồn canxi quý giá. Cố gắng bao gồm các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài ra, việc bổ sung canxi cũng phụ thuộc vào lượng canxi trong chế độ ăn uống cụ thể của từng người. Đối với những vùng có khẩu phần ăn chứa ít canxi, việc bổ sung trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là để phòng tránh loãng xương và các vấn đề sức khỏe xương khác. Điều này càng trở nên ngày càng quan trọng ở các quốc gia châu Á, nơi số lượng ca gãy xương hông đang tăng nhanh do sự già hóa dân số. Việc bổ sung canxi được coi là đặc biệt quan trọng để giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở những quốc gia có dân số già hóa cao như châu Á.

Tổng hợp bởi: truongcaodangyduocsaigon.com.vn

Categories: Tin tức Y Dược