Nguyên nhân và biến chứng nghiệm trọng của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời là một bệnh lý về hệ thần kinh khá phổ biến ngày nay, để lại rất nhiều những ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh.

mat-tri-nho-tam-thoi

Mất trí nhớ tạm thời là bệnh lý khá phổ biến hiện nay

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì?

Bệnh mất trí nhớ tạm thời khiến người bệnh đột ngột mất trí nhớ,  hoàn toàn thoáng qua sau đó bộ nhớ sẽ dần dần ổn định trở lại.

Ngày nay chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời ngày càng có xu hướng gia tăng, và ngày càng nhiều người trẻ gặp phải chứng bệnh này, gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống, công việc cũng như kết quả học tập.

Vì sao lại bị mất trí nhớ tạm thời?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời, nhưng theo các chuyên gia đang công tác tại Cao đẳng Vật lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mất trí nhớ tạm thời như là do áp lực công việc, stress dẫn đến tình trạng mệt mỏi nên chúng ta khó tập trung khi nhận thông tin, bộ nhớ không thể ghi nhận những thông tin mờ nhạt.

Ngoài ra, sự tăng tiết ra các hormone căng thẳng cũng gây ảnh hưởng xấu đến trung tâm điều khiển việc học tập và ghi nhớ. Stress kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm, càng làm trí nhớ sa sút nghiêm trọng.

Một số loại thuốc điều trị trầm cảm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ.

Người hay uống rượu khi thói quen uống rượu quá mức, thiếu kiểm soát, nhất là nghiện rượu làm trí nhớ giảm sút đáng kể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất độc trong khói thuốc lá tấn công não nhanh chóng, làm hại trí nhớ.

Bên cạnh đó các loại thức ăn có nhiều chất béo bão hòa như mỡ động vật và chất béo trong thức ăn nhanh sẽ tạo thành phần lipid không tốt, gây hại các mạch máu nhỏ trong não và ảnh hưởng tuần hoàn máu, dẫn đến những tổn thương về bộ nhớ. Ngược lại, trái cây và rau quả có các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não không bị tổn thương. Việc lạm dụng những thiết bị công nghệ hiện đại trong việc “note” lại những kế hoạch công việc khiến trí nhớ trở nên thừa thãi, phần não thực hiện việc ghi nhớ sẽ mau chóng bị rơi vào trạng thái “đơ” nếu điều này diễn ra thường xuyên.

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết thêm tình trạng thiếu oxy lên não; bị chấn thương ở đầu; sau cơn như co giật, động kinh, phẫu thuật tim và trầm cảm cũng có thể tác động đến trí nhớ ngắn hạn.

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời có thể làm gia tăng tâm trạng lo lắng, buồn bã, gây ra sự bất ổn về tâm lý. Ngoài ra đây có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo cho bệnh mất trí nhớ hoàn toàn. Vì trí nhớ có thể phục hồi khoảng thời gian ngắn hạn sau đó nên nhiều người sẽ chủ quan, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể tiến triển thành bệnh mất trí nhớ theo thời gian.

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Theo Thông tin từ chuyên mục tin tức Y Dược thì việc mất trí nhớ tạm thời có thể là hậu quả của một cơn đột quỵ nhẹ trước đó.

Vì vậy khi bệnh nhân bắt đầu thấy có những dấu hiệu về rồi loạn trí nhớ tạm thời thì cần đi khám để xác định xem đó là bệnh lý hay là biểu hiện bình thường, lành tính. Ai cũng sẽ có lúc xuất hiện tình trạng quên thoáng qua. Tuy nhiên sẽ là nguy hiểm nếu bị mất ký ức hoàn toàn, không thể nhớ lại được những thông tin dù đã được gợi nhớ. Tình trạng này sẽ không dừng lại mà ngày càng tăng lên, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc.

Đừng để khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng rồi mới thăm khám bởi vì bệnh mất trí nhớ chỉ có thể được điều trị tốt nhất khi còn ở giai đoạn nhẹ, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì việc điều trị sẽ cực kỳ khó khăn, tốn kém nhưng hiệu quả đem lại không đáng kể.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược