Dược sĩ Pasteur tư vấn cách dùng thuốc Duphalac trị táo bón

Duphalac là một loại thuốc được sử dụng nhiều trong việc điều trị táo bón. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết cách sử dụng Duphalac đúng để mang lại hiệu quả cao.

Táo bón xử lý như thế nào?

Táo bón xử lý như thế nào?

Nguyên nhân và cách nhận biết chứng táo bón

Táo bón căn bệnh thường gặp trong đời sống hằng ngày với một số biểu hiện như: đi tiêu phân khô cứng, buồn đại tiện mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh trĩ do bị nhiễm khuẩn vì chất thải tích tụ lâu trong cơ thể.

Kênh thông tin Y dược tổng hợp ra một số nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón chính là do ăn uống không hợp lý đặc biệt là thiếu hàm lượng chất xơ hay do ảnh hưởng tâm lý như buồn phiền, lo lắng hoặc uống nhiều nước.

Ngoài ra một số loại thuốc sau có thể gây ra tình trạng táo bón điển hình là nhóm thuốc chứa kim loại trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, các thuốc chứa cao opium, thuốc chống trầm cảm hoặc các thuốc trị dị ứng…

Tư vấn sử dụng thuốc trị táo bón Duphalac

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, hiện nay trên thị trường có 2 loại nhóm thuốc trị táo bón là: loại để uống và loại để bơm hoặc nhét qua hậu môn.

  • Loại thuốc có nguồn gốc hóa học chính vì thế công dụng nhanh nhưng tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.
  • Loại thứ hai có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên được bào chế từ những loại thực vật có nhiều chất xơ. Loại thuốc này được đánh giá hơn nhóm thuốc có nguồn gốc hóa học tuy nhiên khi dùng nhóm thuốc này bệnh nhân phải thực hiện uống nhiều nước hơn bình thường với mục đích để chất xơ nở ra công hiệu nhanh.

Trong số các loại thuốc trị táo bón phổ biến, Duphalac là loại thuốc được sử dụng nhiều cho cả người lớn và trẻ em. Tác dụng của thuốc Duphalac thường được dùng để làm phân mềm hơn ở người bị táo bón, phòng và điều trị hôn mê gan với liều lượng dùng như sau:

  • Người lớn dùng liều khởi điểm từ 15 đến 45 ml và liều duy trì từ 15 đến 30 ml mỗi ngày.
  • Đối với trẻ em: trẻ dưới sơ sinh uống 5 ml thuốc Duphalac mỗi ngày, trẻ từ 1 đến 6 tuổi cho trẻ uống 5 đến 10 ml mỗi ngày, trẻ từ 7 đến 14 tuổi bạn cho trẻ uống liều khởi đầu 15 ml mỗi ngày, duy trì với liều từ 10 đến 15 ml mỗi ngày.

Thuốc Duphalac rất dễ sử dụng, người bệnh có thể uống trực tiếp bằng miệng, với liều dùng 1 ngày 1 lần để điều trị chứng táo bón hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng thuốc dạng dung dịch và muốn cải thiện hương vị, bạn có thể trộn nó vào nước trái cây, sữa hoặc một món tráng miệng nhẹ. Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng gói chứa bột, bạn hãy hòa tan toàn bộ gói thuốc với nửa ly nước (khoảng 120 ml) hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý, để thuốc mang lại hiệu quả điều trị cao, mọi người cần dùng thuốc thường xuyên vào đúng một thời điểm. Sau khi uống thuốc, bạn có thể đi đại tiện trong vòng 48 giờ. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần phải báo cáo ngay với các bác sĩ có chuyên môn.

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Duphalac trị táo bón hiệu quả

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Duphalac trị táo bón hiệu quả

Trường hợp sử dụng quá liều thuốc Duphalac có thể dẫn đến tình trạng như đau bụng, tiêu chảy, nôn ỏi…Khi đó cần ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và tìm sự trợ giúp từ các y bác sĩ.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng thuốc Duphalac trị táo bón hiệu quả từ các dược sĩ nhiều kinh nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích nhiều cho mọi người trong quá trình điều trị chứng táo bón. Lưu ý, không khuyến khích mọi người tự áp dụng theo khi chưa được cho phép bởi các dược sĩ, bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

 

Categories: Tin tức Y Dược