Giải pháp điều trị và phòng ngừa tình trạng đau vai gáy

Đau vai gáy là một vấn đề gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy cần làm gì để phòng ngừa và điều trị vấn đề này?

Tìm hiểu về bệnh đau mỏi vai gáy

Tìm hiểu về bệnh đau mỏi vai gáy

Tìm hiểu về bệnh đau vai gáy

Theo các giảng viên chuyên ngành Cao đẳng Vật Lý Trị Liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau vai gáy là một căn bệnh về cột sống cổ thường gặp. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau mỏi vùng gáy, làm gia tăng căng thẳng và mệt mỏi cho người bệnh.. Đau vai gáy cấp là một dạng của đau vai gáy. Nó có cường độ cao hơn và diễn ra bất chợt, mang lại nhiều triệu chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai gáy được phát hiện, đặc biệt là do:

  • Sai tư thế: Ngồi sai tư thế khi làm việc, nằm ngủ kê đầu quá cao… có thể dẫn đến đau vai gáy cấp.
  • Đau đầu, stress và căng thẳng: Đau đầu, cụ thể là chứng đau nửa đầu kéo giãn dây thần kinh, gây tổn thương nghiêm trọng cho vùng vai gáy. Điều đó cũng tương tự với stress và căng thẳng trong sinh hoạt. Sự kết hợp của các tác nhân này đã làm xuất hiện và gia tăng cơn đau mỏi vai gáy.
  • Chấn thương: Chấn thương ở vùng gáy cổ rất dễ làm người bệnh rơi vào tình trạng đau vai gáy cấp. Ngoài ra, chấn thương về vùng vai, tay và lưng cũng có thể gây ra tình trạng này.
  • Bệnh lý về xương khớp: Tổn thương của bệnh xương khớp mang lại những áp lực và cản trở nghiêm trọng đến cử động của cơ thể. Vì vậy, người có bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thấp khớp,… thường mắc phải đau vai gáy cấp.

Khi bị đau vai gáy, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau mỏi vùng sau gáy, cổ, có thể gây co cứng vùng cổ làm cản trở cử động xoay và cúi…Nhiều trường hợp bị đau vai gáy còn gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, ù tai….và thậm chí gây ra cảm giác nôn mửa làm người bệnh hết sức khó chịu.

Các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đau vai gáy

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, bệnh đau vai gáy cấp nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến đau vai gáy mãn tính rất khó chữa. Đồng thời, nó còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp…

Điều trị và phòng ngừa bệnh đau mỏi vai gáy

Điều trị và phòng ngừa bệnh đau mỏi vai gáy

  • Điều trị: khi mắc phải đau vai gáy cấp, người bệnh nên dừng các hoạt động của mình lại và tranh thủ nghỉ ngơi. Sử dụng túi nước đá để chườm vùng vai gáy nhằm dịu đi cơn đau nhức và giúp các vùng cơ hồi phục. Bên cạnh đó, xoa bóp và mát-xa là một liệu pháp hiệu quả để chữa trị đau vai gáy cấp. Việc xoa bóp nhẹ nhàng vùng gáy cổ không chỉ làm xua tan những áp lực và điều tiết hoạt động của vùng cơ vai gáy mà còn giúp người bệnh thư giãn. Qua đó, giảm stress và căng thẳng, là những tác nhân gây ra đau vai gáy cấp.
  • Phòng ngừa: Để phòng ngừa đau vai gáy cấp, trước tiên phải tìm hiểu những kiến thức Y dược về bệnh và cần xem lại và điều chỉnh tư thế sinh hoạt thường nhật của mình một cách hợp lý. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thể dục, rèn luyện cơ thể nhằm giúp các vùng cơ hoạt động đồng bộ, tránh gây áp lực cho một vùng cơ mà gây ra tình trạng đau mỏi.

Ngoài ra, cần cung cấp thực phẩm có các dưỡng chất thiết yếu điển hình là vitamin B để giảm thiểu các chứng đau đầu, đau cơ xương và tình trạng kéo giãn dây thần kinh tác động xấu đến vùng vai gáy.

Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào tại vùng vai gáy hoặc vùng cổ, cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược