Ý nghĩa của xét nghiệm Anti TPO

Xét nghiệm Anti TPO thường được sử dụng để hỗ trợ bác sĩ lâm sàng trong chẩn đoán bệnh lý viêm giáp tự miễn, phân biệt giữa nguyên nhân tự miễn và nguyên nhân khác của bệnh tuyến giáp, cũng như định rõ liệu pháp điều trị cho bệnh nhân nhược giáp dưới tình trạng lâm sàng.

Xét nghiệm Anti TPO là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thyroid Peroxidase (TPO) là một enzyme đặc hiệu của tuyến giáp, được tổng hợp trong lưới nội chất và chuyển đến màng sinh chất ở vùng đỉnh của tế bào tuyến giáp. Nó tham gia vào quá trình tổng hợp hormone của tuyến giáp, hỗ trợ việc gắn phân tử iod vào khung protein thyroglobulin.

Kháng thể chống enzyme Thyroid Peroxidase (Anti TPO – Thyroid Antibody) là kháng thể tự nhiên do cơ thể sản xuất, xuất phát từ sự nhầm lẫn trong hệ thống miễn dịch, khi cơ thể không phân biệt được giữa thành phần của tuyến giáp và các protein “lạ”. Kháng thể này tấn công enzyme TPO, gây giảm hoặc ngừng quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Hậu quả của quá trình này có thể dẫn đến tổn thương tuyến giáp, rối loạn chức năng cơ bản, và viêm nhiễm mãn tính. Trong trường hợp nặng và kéo dài, có thể dẫn đến suy giáp hoặc thậm chí ung thư tuyến giáp.

Xét nghiệm Anti TPO là phương pháp định lượng nồng độ kháng thể chống enzyme Thyroid Peroxidase trong cơ thể, thường được thực hiện bằng phương pháp miễn dịch.

Các bước tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm

Bác sĩ và điều dưỡng phụ trách sẽ hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị cho quá trình lấy mẫu máu theo các bước sau:

  • Nhịn đói: Bệnh nhân nên nhịn đói trong khoảng 10-12 giờ trước khi lấy máu.
  • Ngừng vận động nặng: Ngừng tất cả các hoạt động vận động nặng từ 24-48 giờ trước khi lấy máu. Sau đó, điều dưỡng sẽ cung cấp các hướng dẫn chi tiết và đảm bảo sự hợp tác từ bệnh nhân và/hoặc người nhà:
  • Tư thế lấy mẫu: Lấy máu có thể được thực hiện khi bệnh nhân ngồi. Trong trường hợp không thể ngồi được, có thể lựa chọn tư thế nằm.
  • Vị trí lấy mẫu: Máu tĩnh mạch thường được lấy ở mặt trước của khuỷu tay. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, máu có thể được lấy ở tĩnh mạch trán, mu tay, hoặc gót chân.
  • Loại ống lấy máu: Các loại ống không chống đông, ống chống đông EDTA, ống chống đông Heparin, và ống chống đông Natri Fluoride thường được sử dụng trong xét nghiệm Anti TPO.
  • Xử lý mẫu máu: Mẫu máu có thể là huyết thanh hoặc huyết tương. Mẫu chưa xét nghiệm nên được bảo quản ở nhiệt độ 2-8oC trong vòng 3 ngày hoặc ở nhiệt độ -20oC trong một tháng. Việc rã đông mẫu chỉ được thực hiện một lần và xét nghiệm cần được thực hiện trong vòng 2 giờ sau khi rã đông.

Ý nghĩa của xét nghiệm Anti TPO

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Xét nghiệm Anti TPO đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ bác sĩ lâm sàng trong việc chẩn đoán các bệnh lý viêm giáp tự miễn. Nó giúp phân biệt giữa tình trạng tuyến giáp do nguyên nhân tự miễn và nguyên nhân khác, cung cấp thông tin quan trọng để đưa ra quyết định điều trị đối với những bệnh nhân nhược giáp dưới tình trạng lâm sàng.

Khi bác sĩ lâm sàng nghi ngờ về rối loạn tự miễn, đặc biệt là khi nồng độ kháng thể Anti TPO tăng theo thời gian, việc thực hiện xét nghiệm lại sau 1-2 lần là quan trọng. Sự tăng độ này theo thời gian mang ý nghĩa lâm sàng hơn so với nồng độ ổn định, phản ánh sự gia tăng hoạt động tự miễn của cơ thể.

Đặc biệt, xét nghiệm Anti TPO cũng được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về rối loạn chức năng tuyến giáp. Nếu nồng độ Anti TPO tăng cao trong máu của người mẹ, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặt ra yếu tố quan trọng trong quản lý thai kỳ và sức khỏe của em bé.

truongcaodangyduocsaigon.com.vn tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược