Thận trọng với việc mất nước ở người cao tuổi

Những ngày hè oi nóng thì việc bổ sung nước cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết, bởi nếu để cơ thể mất nước có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Thận trọng với việc mất nước ở người cao tuổi

Thận trọng với việc mất nước ở người cao tuổi

Nguy cơ mất nước ở người cao tuổi

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ thì với những người cao tuổi, do một số chức năng của cơ thể bị suy giảm khiến cho nguy cơ mất nước càng gia tăng, cụ thể như:

 • Giảm dự trữ nước: khi có tuổi, cơ thể không giữ được nhiều nước bởi vì giảm khối lượng cơ bắp, trong khi các tế bào mỡ lại tăng lên. Vào thời điểm tuổi 80, có ít nước hơn 15% trong cơ thể so với khi tuổi 20, làm cho cơ thể người già dễ bị mất nước.
 • Sự suy giảm chức năng thận: bắt đầu từ khoảng 50 tuổi và trở nên nghiêm trọng hơn lúc 70 tuổi. Thận bắt đầu mất một số khả năng loại bỏ các độc tố ra khỏi máu bởi vì thận ít có khả năng cô đặc nước tiểu dẫn đến trục xuất nước ra khỏi cơ thể nhanh hơn khi già đi.
 • Ít có cảm giác khát hơn: những người già bị mất cảm giác khát, giống như vị giác giảm khi già. Ngoài ra, một số người cao tuổi có thể uống ít hơn vì họ sợ không sẽ kiểm soát được việc đi tiểu.
 • Do thuốc: các loại thuốc như lợi tiểu, thuốc nhuận tràng và các thuốc ức chế men chuyển điều trị huyết áp cao có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đổ mồ hôi, làm trở ngại sự cân bằng chất lỏng. Thuốc hướng tâm thần, chẳng hạn như thuốc chống loạn thần gây khô miệng, táo bón hoặc bí tiểu cũng có thể ảnh hưởng. Ngoài ra, người lớn tuổi thường dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc, làm phức tạp thêm vấn đề.
 • Do các bệnh khác: nôn là một nguyên nhân gây mất nước. Sốt có tác dụng tương tự và gây mất nước nhiều hơn. Nếu đồng thời bị tiêu chảy và nôn mửa, có thể gây mất nước nghiêm trọng.
 • Do ăn kém: người lớn tuổi cũng có xu hướng ăn ít hơn, có nghĩa là ăn ít chất lỏng hơn.

Ngoài ra, việc cơ thể bị mất nước cũng đến từ việc tập luyện thể dục thể thao nhưng không bù đủ và kịp thời.

Thận trọng với việc mất nước ở người cao tuổi

Việc cơ thể mất nước có thể dẫn tới rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở người cao tuổi. Vị dụ cụ thể được các giảng viên Cao đẳng Dược thống kê chia sẻ đó là:

 • Gây phù não: thỉnh thoảng gặp khi bạn bù nhanh chất lỏng sau khi bị mất nước, cơ thể cố gắng kéo quá nhiều nước vào trong các tế bào. Điều này có thể làm một số tế bào bị phù lên và vỡ. Hậu quả này đặc biệt nghiêm trọng, nếu các tế bào não bị phù.
 • Gây động kinh: các chất điện giải như kali và natri giúp truyền các tín hiệu điện từ tế bào này sang tế bào khác. Nếu các chất điện giải bị mất cân bằng, quá trình dẫn truyền bình thường bị lẫn lộn, có thể dẫn đến co thắt cơ bắp không tự chủ và đôi khi bị mất ý thức.
 • Sốc do bị giảm thể tích: là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất và đôi khi đe dọa tính mạng. Nó xảy ra khi thể tích máu thấp gây tụt huyết áp và giảm lượng oxy trong cơ thể của bạn.
 • Gây suy thận cấp: biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng này xảy ra khi thận không còn khả năng loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải từ máu.
 • Gây hôn mê và tử vong: khi không được điều trị kịp thời và thích hợp, mất nước nặng có thể gây hôn mê thậm chí tử vong.

Người cao tuổi cần bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể

Người cao tuổi cần bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể

Theo chuyên mục tin tức Y dược tư vấn thì việc để cơ thể thiếu nước có thể đe dọa tới sức khỏe của người cao tuổi như thế nào. Do đó, để ngăn chặn những biến chứng trên, mỗi người cần phải tích cực bổ sung nước cho cơ thể hàng ngày. Khuyến cáo tiêu chuẩn là uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Những người chăm sóc nên chắc chắn rằng người lớn tuổi luôn có nước bên cạnh họ mọi lúc, nhất là những người đi lại khó khăn. Khuyến khích uống nước thường xuyên với lượng vừa phải. Để sẵn nước ở những vị trí gần nhất như tủ bên cạnh giường, kệ cạnh giường, các vị trí dễ thấy và dễ lấy.

Mặc dù nước lọc là sự lựa chọn thức uống tốt nhất, nhưng để tạo động lực cho một người cao tuổi uống đủ nước, có thể bù nước qua các thức uống khác như nước ép trái cây. Ăn trái cây có nhiều nước như dưa hấu, dâu, nho và đào. Lựa chọn rau giàu nước như cà chua, rau diếp và bí mùa hè. Ăn các loại súp, cháo…

Trong trường hợp có dấu hiệu của việc cơ thể mất nước, cần cung cấp đồ uống thể thao hoặc oresol chẳng hạn, để bổ sung nhanh chóng nước và điện giải cần thiết cho cơ thể.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược