Dược sĩ chia sẻ công thức tính liều lượng thuốc dùng cho trẻ nhỏ

Việc sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ cần phải tuân thủ đúng liều lượng cho phép, nếu không sẽ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho trẻ. Vậy làm sao để tính toán liều lượng dùng thuốc cho trẻ?

Công thức tính liều lượng dùng thuốc cho trẻ

Công thức tính liều lượng dùng thuốc cho trẻ

Công thức tính liều lượng sử dụng thuốc cho trẻ

Theo thông tin được các chuyên gia về Y Dược đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: công thức tính liều lượng thuốc dành cho trẻ em tính theo:

  • Phần trăm liều lượng thuốc dùng cho người lớn.
  • Dựa theo độ tuổi, cân nặng, diện tích cơ thể.

Tuy nhiên, công thức trên chỉ mang tính chất tương đối vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như: chuyển hóa, hấp thụ, đào thải thuốc giữa người lớn, trẻ em và giữa những dược chất khác nhau. Chính vì vậy, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc tân dược nào dành cho trẻ em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của các bác sĩ kê đơn.

Các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, liều lượng thuốc dùng cho trẻ em khá phức tạp, bởi liều lượng dùng thuốc còn phụ thuộc vào độ tuổi, trọng lượng cơ thể của trẻ. 

Do đó, việc tính toán liều lượng dùng thuốc cho trẻ là rất quan trọng giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả cao. Tính sai liều lượng có thể gây nên những tác dụng không mong muốn gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để xác định liều lượng dùng thuốc cho trẻ em, nhưng một trong những cách tính phổ biến nhất đó là dựa trên thể tích cơ thể.

  • Dựa theo trọng lư­ợng cơ thể: (Trọng l­ượng bệnh nhi (kg) x liều dùng của người lớn) : 70 (kg)
  • Dựa theo diện tích thân thể: (Diện tích thân thể bệnh nhi (m2) x liều dùng của người lớn) : 1,8 (m2)

Bảng tính trên tính sẵn diện tích cơ thể trẻ em theo cân nặng và liều dùng thuốc quy ra phần trăm liều dùng dành cho người lớn. Tuy nhiên phương pháp xác định liều dùng thuốc dành cho trẻ em chỉ mang tính chất tương đối và chưa tính đến các đặc điểm khác nhau về hấp thụ, chuyển hóa, đào thải thuốc giữa người lớn, trẻ em và giữa các dược chất khác nhau. Do vậy, để tránh gặp phải các trường hợp đáng tiếc xảy ra thì việc dùng thuốc cho trẻ cần phải được chỉ định từ các bác sĩ có chuyên môn.

Một số lưu ý khác để dụng thuốc cho trẻ an toàn

Theo chuyên mục thông tin Y dược cho biết, trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm với một số nhóm thuốc. Do đó, việc dùng thuốc cho trẻ cần phải hết sức lưu ý, cụ thể như:

Thời gian và khoảng cách giữa các lần dùng thuốc: Đây là vấn đề rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý, với trẻ cần sử dụng thuốc vào thời điểm khác nhau trong ngày phụ huynh cần ghi nhớ thời điểm bác sĩ chỉ định trên đơn thuốc để sử dụng cho đúng.

Công thức tính liều lượng dùng thuốc cho trẻ

Công thức tính liều lượng dùng thuốc cho trẻ

Lưu ý đến dụng cụ đong thuốc cho trẻ: Dụng cụ đong thuốc cho trẻ cũng cần được lưu ý vì có ảnh hưởng đến liều lượng thuốc dùng cho trẻ:

  • Đối với dạng thuốc lỏng (siro, dung dịch, nhũ dịch,…): cần sử dụng cốc đong, thìa đong có chia vạch (thường đi kèm sản phẩm), không sử dụng thìa, muỗng ăn thông thường.
  • Với dạng thuốc lỏng có chứa ống đếm nhỏ giọt thuốc: lọ thuốc nào phải dùng ống nhỏ ấy, không được dùng ống nhỏ của lọ thuốc này để đếm ở lọ thuốc khác.

Thuốc ở dạng lỏng sau khi mở nắp cần lưu ý hạn dùng (hạn sử dụng sau khi mở nắp – thường là trong ngày hoặc một vài ngày). Khi hạn này hết, phần không dùng hết cần bỏ đi cho dù hạn dùng ghi trên nhãn bao bì chưa hết.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được đánh lừa trẻ bằng cách nói thuốc là kẹo, bánh, chè,… để tránh cho trẻ thấy thuốc nghĩ là kẹo, chè,… và tự ý uống gây ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Việc dùng thuốc cho trẻ đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có kiến thức, tuyệt đối không tùy tiện cho con sử dụng thuốc, bởi nếu không sẽ làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thuốc ở trẻ, khiến trẻ nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn: truongcaodangduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược