Thận trọng với 5 sự tương tác thuốc gây chết người

Tương tác thuốc không những làm mất đi sự hiệu quả trong điều trị mà còn có nhiều trường hợp khiến người bệnh tử vong. Sau đây Dược sĩ chia sẻ 5 sự kết hợp thuốc cực kỳ nguy hiểm mà bạn nên biết.

Tương tác thuốc có thể gây chết người

Tương tác thuốc có thể gây chết người

Kết hợp giữa thuốc statin với Vitamin B

Theo thông tin được các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì Statin là một loại thuốc làm giảm cholesterol còn vitamin B thường được sử dụng để điều trị bệnh trứng cá hay bệnh tiểu đường…Nó còn có tên gọi khác là Niacin. 

Tưởng như 2 loại thuốc này khi kết hợp với nhau sẽ bổ trợ cho nhau, tuy nhiên, trên thực tế chứng minh rằng nó lại có hại cho cơ thể. Điều nguy hiểm nhất khi sử dụng 2 loại thuộc này kết hợp với nhau sẽ khiến bệnh nhân suy yếu cơ bắp, dễ bị chuột rút hoặc đau nhức và kèm theo nhiều triệu chứng khác.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thất có tới 20% số người bệnh uống kết hợp vitamin B và statin xảy ra các phản ứng phụ như phát ban, khó tiêu thậm chí có người bị teo cơ.

Sử dụng kết hợp giữa thuốc thông mũi và thuốc huyết áp

Thuốc thông mũi thường chứa pseudoephedrine có thể khiến thắt chặt các mạch máu trong cơ thể và gây nguy cơ cao huyết áp. Bởi vậy, khi sử dụng đồng thời thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc điều trị huyết áp, gây nguy hiểm cho người bị huyết áp cao.

Lời khuyên từ các chuyên gia cho biết với những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp thì cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, bởi phần lớn các loại thuốc chống cảm cúm hiện nay đều có chứa thành phần thuốc thông mũi.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Theo thông tin được kênh tin tức Y Dược chia sẻ thì nếu như Vitamin tổng hợp càng chứa nhiều dưỡng chất thì rủi ro khi tương tác với thuốc theo toa lại càng cao.

Bởi vì, trong một số loại vitamin tổng hợp có chứa rất nhiều thành phần có sẵn (nhiều nhãn hiệu còn cung cấp thêm nhiều chất khác trong viên vitamin như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…). Vậy nên, có sự kết hợp vô tình hay cố tình giữa thuốc bổ liều cao với thuốc theo toa thì rất dễ gây nguy hiểm cho cơ thể chẳng hạn như vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp.

Sự kết hợp giữa Omega-3 và thuốc loãng máu

Omega-3 là sản phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng omega-3 cùng với thuốc loãng máu. Lý do là bản chất omega-3 có thể làm loãng máu, nếu người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc aspirin mà vẫn lạm dụng omega-3 thì có thể tăng nguy cơ chảy máu. Nếu dùng liều quá cao có thể gây ra chứng đột quỵ chảy máu, đe dọa tới tính mạng.

Thận trọng trong việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc

Thận trọng trong việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc

Thuốc tránh thai và cây cỏ ban

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, cây cỏ ban là một loại thảo dược có tác dụng trị trầm cảm rất tốt. Tuy nhiên, cây cỏ ban có thể làm giảm tác dụng của các đơn thuốc trị bệnh tim, ung thư, thuốc chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Bên cạnh những báo cáo về trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi kết hợp hai loại thuốc thì theo một nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cho thấy uống 300mg St. John’s Wort 3 lần mỗi ngày (liều lượng khuyến cáo điều trị trầm cảm) còn làm thay đổi cấu trúc hóa học của thuốc tránh thai.

Đã có rất nhiều trường hợp bị tử vong do sự tương tác thuốc gây ra. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, mọi người cần thông báo với các Dược sĩ, bác sĩ những loại thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc theo cảm tính.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược