5 lỗi nghiêm trọng khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh

 

Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ cần phải hết sức lưu ý, bởi chỉ cần mắc phải những lỗi nhỏ thôi cũng có thể sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng không nhỏ.

5 lỗi khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

5 lỗi khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Theo chia sẻ từ các giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết, nhiều phụ huynh có tâm lý muốn bé yêu mau chóng khỏi bệnh nên thường sốt sắng trong việc uống thuốc và chính vì thế mà hầu hết đều mắc phải những lỗi khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh khiến cơ thể bé bị kháng thuốc và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Một số lỗi thường gặp như:

Tự ý mua thuốc kháng sinh về cho trẻ sử dụng

Khi trẻ có những biểu hiện của bệnh cảm cúm, sổ mũi thì thông thường các bậc phụ huynh sẽ không đưa trẻ đi khám bác sĩ mà tự ý mua thuốc kháng sinh về cho con sử dụng. Điều này là rất nguy hiểm, không tuân thủ đúng nguyên tắc khi dùng thuốc kháng sinh có thể dẫn tới những hậu quả khó lường. Bởi không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng được thuốc kháng sinh, việc dùng thuốc kháng sinh phải được chỉ định bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Tự ý thay đổi liều lượng sử dụng thuốc

Cùng với việc tự ý mua thuốc kháng sinh về cho trẻ sử dụng, không ít bà mẹ còn tự ý thay đối liều lượng, thời gian sử dụng thuốc kháng sinh khi thấy trẻ có biểu hiện tốt hơn hay tăng liệu lượng cao hơn với suy nghĩ sẽ làm cho trẻ nhanh khỏi bệnh hơn.

Theo các bác sĩ chia sẻ trên chuyên mục thông tin Y dược thì đây là một lỗi rất nghiêm trọng, không chỉ không mang đến tác dụng chữa bệnh mà còn gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nặng hơn có thể đe dọa tới cả tính mạng của trẻ.

Do đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của các bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn, sử dụng thuốc theo đúng liệu trình đã được đưa ra.

Dùng thuốc kháng sinh sai mục đích

Nhiều bà mẹ vì muốn con mau chóng khỏi bệnh và không có kiến thức nhất định về y học và thuốc nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho bé một cách bừa bãi, không đúng bệnh, do đó mà trẻ không những không khỏi bệnh, thuốc kháng sinh không phát huy được hết tác dụng mà còn khiến cơ thể trẻ bị nhờn thuốc, trường hợp nguy hiểm còn khiến cho bé bị dị ứng thuốc và nguy hiểm tới tính mạng.

5 lỗi khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

5 lỗi khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Dùng thuốc kháng sinh theo kinh nghiệm

Các giảng viên Cao đẳng dược cho biết, không ít bà mẹ hay đem kinh nghiệm sử dụng kháng sinh cho con của mình đem truyền lại cho các bà mẹ khác. Điều này vô cùng nguy hiểm, là một bà mẹ thông minh, các mẹ không nên mù quáng nghe theo lời chia sẻ của những người không có chuyên môn và đem áp dụng để chữa bệnh cho con của mình. Thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi, nó có thể chữa bệnh cho trẻ nhưng một khi đã mắc phải sai lầm khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh thì hậu quả xảy ra sẽ vô cùng kinh khủng. Các mẹ nhớ nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh này nhé.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ sai cách có thể gây ra ảnh hưởng tới cả tương lai của bé về sau. Do đó, các mẹ hãy đọc và rút ra kinh nghiệm cho mình ngay từ bây giờ đi nhé!

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược