Thuốc giả và những vấn đề nhức nhối hiện nay

Các sản phẩm về thuốc giả, thuốc kém chất lượng không chỉ không đem lại hiệu quả trị bệnh mà còn tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường với sức khỏe người dùng.

Những vấn đề về thuốc giả hiện nay

Những vấn đề về thuốc giả hiện nay

Nhận thấy nhu cầu sử dụng dược phẩm để chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao như hiên nay, nhiều người vì lợi nhuận cá nhân bắt chấp việc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người khác sản xuất và bán các loại thuốc, dược phẩm giả, chất lượng kém cho người tiêu dùng. Các loại thuốc giả hiện nay được làm giả một cách tinh vi giống y hàng thật, chính vì vậy gây ra rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và những hệ lụy khó lường.

Thị trường rất nhiều mẫu thuốc kém chất lượng

Theo chia sẻ từ các giảng việc Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì với xu hướng hội nhập hóa đã khiến việc ứng dụng khoa học và công nghệ cũng như công việc phòng chống thuốc giả gặp nhiều khó khắn hơn. Việc internet phát triển rộng rãi đã khiến tỷ lệ thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng được bán tràn lan qua mạng ngày càng nhiều.

Theo thông kê từ chuyên mục tin tức Y dược thì tại Việt Nam năm 2011 trong tổng số 48.261 mẫu thuốc được kiểm định chất lượng, có tới 940 mẫu thuốc không đạt chất lượng. Những số thuốc này bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu. Thuốc được làm giả nhiều nhất chính là thuốc đông dược và dược liệu, xếp thứ hai là thuốc tân dược nhập khẩu và tân dược được sản xuất trong nước.

Những hệ lụy khôn lường của thuốc giả

Thuốc giả không chỉ không đem lại hiệu quả cho việc điều trị bệnh, khiến người dùng tiền mất tật mang mà còn có thể đe dọa tới tính mạng của người dùng. Người bệnh khi sử dụng thuốc giả không đủ hàm lượng chất cần thiết có thể khiến bệnh tình thêm nặng, hoặc dẫn tới tử vong.

Thuốc giả còn chứa nhiều chất độc, gây biến chứng, tai biến, tăng kháng thuốc và tăng độc tính dẫn tới chết người. Người sử dụng thuốc giả có khả năng bị ngộ độc và dị ứng thuốc những vấn đề này sẽ khiến sinh thêm bệnh, người dùng sức khỏe sẽ yếu dần đi.

Bên cạnh đó, các loại thuốc giả còn làm ảnh hưởng tới uy tín của những nhà sản xuất chính hãng có chất lượng tốt.

Chính vì vậy, cần tăng cường công tác kiểm tra cũng như cảnh báo cho người dân, nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng thuốc giả. Tránh trường hợp mua thuốc ở những nơi không đáng tin cậy, và không theo đơn của bác sĩ.

Tác hại của thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Tác hại của thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Làm thế nào để phân biệt thuốc giả?

Hiện nay, thuốc giả, thuốc kém chất lượng được làm giả rất tinh vi và rất khó có thể phân biệt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các Dược sĩ tại Trường cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì thuốc giả thường có giá thành bất thường, số lô thuốc cũng như hạn sử dụng không theo một cách thông thường. Thuốc giả, hạn sử dụng của chúng được đẩy ngày hết hạn lên cao hơn, bao bì và kênh phân phối của thuốc không theo đúng quy định của ngành Dược.

Ngoài ra, những người sử dụng thuốc nên đọc kỹ phần cảnh báo và tác dụng phụ kèm theo trên mỗi hộp thuốc. Những loại thuốc giả thường có tác dụng phụ trên một bệnh nhân cụ thể hoặc báo cáo trên người có khiếm khuyết về chất lượng thuốc.

Để không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, mọi người nên đến các cơ sở bán thuốc lớn có uy tín, đảm bảo về chất lượng. Tuyệt đối không nên mua thuốc trên mạng xã hội, internet để tránh mua phải các sản phẩm giả, chất lượng kém.

Nguồn: truongcaodangduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược