Tầm quan trọng của người Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư

Chăm sóc người bệnh ung thư là một công việc đòi hỏi sự khéo léo và người điều dưỡng cần phải tận tâm tận tụy hết mình để người bệnh có thể quên đi nỗi đau bệnh tật của mình.

Tâm lý tốt là điều quan trọng đối với người bệnh ung thư

Tâm lý tốt là điều quan trọng đối với người bệnh ung thư

Công tác điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư

Ung thư là quá trình phân chia một cách bất thường và liên tục của tế bào trong cơ thể nó có thể hiện diện tại một vị trí cũng như di chuyển xa hơn đến những nơi khác trong cơ thể. Theo các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm cho biết về mặt tế bào học và sự di căn của tế bào người ta chia ung thư thành 2 nhóm: lành tính và ác tính.

Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất trong việc điều trị bệnh ung thư là dùng hóa chất mà thường là các chất độc cho tế bào hoặc những chất kháng ung thư với mục đích giúp cho tế bào ung thư ngưng hoặc giảm bớt quá trình phân chia của tế bào lạ, từ đó có thể điều trị hẳn hoặc giảm bớt và kéo dài thời gian tuổi thọ cho bệnh nhân.

Với người mắc bệnh ung thư ở bất kỳ giai đoạn nào thì ngoài công tác chăm sóc về y tế người bệnh cũng cần có nhu cầu chăm sóc tốt về mặt tinh thần, yếu tố tinh thần của người bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Bệnh nhân thường lo lắng sẽ không được sự quan tâm đặc biệt của các nhân viên y tế. Lo lắng về biến dạng cơ thể và mất phẩm giá; sợ đau; sợ bỏ dở công việc chưa hoàn thành. Do đó, việc bên cạnh động viên tinh thần người bệnh trong thời gian này là vô vùng cần thiết, nó đôi khi còn quan trọng hơn cả quá trình điều trị bệnh.

Tầm quan trọng của người Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư

Điều dưỡng là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất, bác sĩ có thể gặp bệnh nhân trong 15 phút lúc khám bệnh, nhưng Điều dưỡng là người luôn bên cạnh trong lúc truyền thuốc, thời gian tiếp xúc nhiều hơn, là người bệnh nhân có thể chia sẻ mọi suy nghĩ, là người lắng nghe mọi ưu phiền, là người bệnh nhân có thể xin ý kiến trong mọi trường hợp. Người Điều dưỡng như là người cố vấn cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

Do đó, người Điều dưỡng phải nắm bắt được tâm lý của từng bệnh nhân, tùy tình huống mà tư vấn, nói chuyện. Người Điều dưỡng tập trung khuyến khích người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát, nhận biết và đương đầu với những căng thẳng về tâm lý hoặc xã hội. Ngoài ra cần có sự lắng nghe, thấu hiểu để tạo cảm giác cho bệnh nhân biết rằng luôn có người bên cạnh họ khi họ cần.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Điều dưỡng viên là người phải có kiến thức về bệnh học, dược học. Trong quá trình điều trị người Điều dưỡng phải biết từng giai đoạn bệnh để giải thích cho bệnh nhân, hướng dẫn họ theo đúng phác đồ.

Tầm quan trọng của người Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư

Tầm quan trọng của người Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư

  • Về dinh dưỡng: Điều dưỡng phải có kiến thức về chế độ dinh dưỡng để hướng dẫn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống phù hợp, cách chăm sóc bệnh nhân sau khi hóa trị và xử trí với các phản ứng phụ xảy ra.
  • Về tâm lý: Chú ý tâm lý của bệnh nhân trong khi điều trị, điều này cũng góp phần lớn trong quá trình điều trị, có thể cần hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa.
  • Theo dõi bệnh nhân: Điều dưỡng nên lưu ý lịch hẹn của bệnh nhân để nhắc bệnh nhân tuân thủ quy trình điều trị, cho bệnh nhân thông tin để liên lạc khi cần thiết. Trong quá trình điều trị người Điều dưỡng theo dõi và xử trí những tai biến có thể xảy ra trong quá trình truyền hóa chất vào cơ thể người bệnh.

Được biết rằng, tất cả các bạn sinh viên Cao đẳng điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đều sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, bên cạnh đó các bạn còn được đào tạo những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp để có thể xử lý rất nhiều tình huống có thể xảy ra trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Mỗi người bệnh là một tính cách khác nhau, việc phải xoay chuyển làm sao để người bệnh có được tinh thần thoải mái nhất khi điều trị bệnh là điều mà các Điều dưỡng viên cần phải học tập và rèn luyện.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn