Phân loại các trường hợp có khả năng nhiễm Covid-19

Việc xác định và phân loại các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là rất cần thiết để khoanh vùng dịch, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng.

Trường hợp nghi nhiễm F1

Trường hợp nghi nhiễm F1

Phân loại các trường hợp nghi nhiễm Covid-19

  • F0: F0 là những trường hợp đã mắc bệnh, cần điều trị tại Bệnh viện và phải được cách ly để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.
  • Trường hợp F1: Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trường hợp F1 là những người từng tiếp xúc trực tiếp với người mang bệnh (F0) có nguy cơ cao nhiễm bệnh, do đó cần thực hiện cá biện pháp ngăn ngừa lây lan như đeo khẩu trang y tế, báo với y tế nơi sinh sống, chuẩn bị đồ và đi cách ly tại bệnh viện. Đặc biệt phải thông báo cho F2 về tình trạng của mình.
  • Trường hợp F2, F3: Những người thuộc diện F2 là người từng tiếp xúc với người nghi nhiễm F1  (F2 là người tiếp xúc với F1), (F3 là người tiếp xúc với F2). Những người này cần phải đeo khẩu trang, thông báo cho quản lý Y tế nơi sinh sống, có thể phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo hướng dẫn của cán bộ Y tế. Thông báo tình trạng sức khỏe với người từng tiếp xúc.
  • Trường hợp F4, F5: Đây là những người từng tiếp xúc với các trường hợp F2, F3. Mặc dù khả năng lây nhiễm là ít nhất nhưng cũng cần phải khai báo tình trạng sức khỏe, theo dõi tình trạng sức khỏe của những F trên, thông báo với cán bộ Y tế nơi sống.

Khi có biểu hiện như ho, sốt, tức ngực khó thở…thì phải tự cách ly và thông báo với cán bộ Y tế để tránh lây lan rộng dãi cho cộng đồng.

Các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19

Để bảo vệ bạn và những người xung quanh không bị nhiễm Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

Phân loại các trường hợp có khả năng nhiễm Covid-19

Phân loại các trường hợp có khả năng nhiễm Covid-19

  • Sống lành mạnh, thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và luôn cẩn trọng để tránh bị ốm.
  • Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn để loại bỏ virus có thể đang bám trên tay bạn.
  • Tránh tiếp xúc với người đang bị sốt và ho. Nếu bạn không khỏe, hãy ở nhà để tránh lây bệnh sang người khác.
  • Chuyên mục tin tức Y Dược khuyến cáo không chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Khi tay nhiễm virus chạm vào mắt, mũi hoặc miệng có thể khiến virus xâm nhập vào cơ thể bạn.
  • Đảm bảo bạn và những người xung quanh giữ gìn vệ sinh hô hấp thật tốt. Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay gập lại che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó, bỏ khăn giấy đã qua sửa dụng vào thùng rác có nắp đậy ngay lập tức.

Với những trường hợp nghi nhiễm, có tiếp xúc với người bệnh thì cần phải thành thật khai báo lịch trình, hoạt động với các cán bộ y tế, nhằm giúp cho việc khoanh vùng đối tượng được hiệu quả hơn, ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược