Người được tự cách ly tại nhà cần phải tuân thủ điều gì?

Với những trường hợp được yêu cầu cách ly tại nhà thì cần phải tuân thủ những quy tắc mà Bộ Y tế đã đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19.

Quy định người tự cách ly tại nhà cần tuân thủ

Quy định người tự cách ly tại nhà cần tuân thủ

Kênh tin tức Y Dược đưa tin Bộ Y tế quy định việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2) và những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Trong quá trình tự cách ly, người nghi nhiễm bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ các quy tắc như:

Thời gian phải cách ly tại nhà

Cách ly tối đa 14 ngày, được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nhiễm hoặc người nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam

Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán không nhiễm Covid-19 thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly sớm hơn.

Yêu cầu trong thời gian tự cách ly

Người bị cách ly cần phải chấp hành nghiêm chỉnh việc tự cách ly tại nhà, nơi cư trú theo đúng quy định mà Bộ Y tế đã yêu cầu, tốt nhất là nên cách ly tại phòng riêng.

Yêu cầu phòng cách ly phải đảo bảo thông thoáng, được vệ sinh thường xuyên, nên hạn chế tiếp xúc vào các đồ đạc, vật dụng trong phòng cách ly.

Các chuyên gia Y tế tại Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên cáo người bị tự cách ly nên chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Hạn chế tuyệt đối việc ra khỏi phòng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người xung quanh. Đảm bảo việc vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn hay nước sạch.

Báo cáo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe. Nếu có những biểu hiện của bệnh như sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với các cán bộ Y tế, tuyệt đối không được phép tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Trong thời gian cách ly cần phải tự ý thức việc thu gom khẩu trang, khăn, giấy đã qua sử dụng vào túi đứng rác thải riêng, không ăn chung, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người trong nhà.

Cần vệ sinh sạch sẽ tại phòng cách ly

Cần vệ sinh sạch sẽ tại phòng cách ly

Yêu cầu với những người sống chung người bị cách ly

  • Thông báo ngay cho cán bộ y tế khi người được cách ly có một trong các triệu chứng: Sốt, ho, khó thở
  • Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly
  • Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc với người được các ly
  • Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt tay nắm cửa trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường
  • Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.
  • Giúp đỡ động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly

Việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà, nơi lưu trú cũng như thực hiện tốt những yêu cầu về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tại nơi cách ly sẽ giúp giữ an toàn cho những người thân trong gia đình, ngăn chặn sự lây lan của bệnh ra cộng đồng.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược