Những nguyên tắc trong ngành Y cần phải ghi nhớ

Với những sinh viên ngành Y dược hay bất kỳ ai làm những công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người đều không được phép quên những nguyên tắc trong ngành Y dưới đây.

Nguyên tắc Y dược cần ghi nhớ

Nguyên tắc Y dược cần ghi nhớ

Quy tắc số 1: Là đừng có gây hại

Theo các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược cho biết thì đây là nguyên tắc nhập môn của ngành Y dược. Tuyệt đối phải thận trọng không được phép gây thêm những vấn đề khác cho bệnh nhân. Trên thực tế thì vẫn có không ít những tai nạn bắt nguồn từ chính sự thiếu cẩn trọng của các nhân viên Y tế. Ví dụ như: gãy tay trái mà mổ tay phải, bệnh nhân nằm viện vì viêm phổi nhưng lại bị thêm tai biến do quá liều thuốc….

Quy tắc số 2: Nếu không biết làm gì thì tốt nhất là đừng làm gì cả

Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ đồng nghiệp, từ các nguồn tin tưởng khác nếu như bạn chưa biết xử trí ra sao với tình huống xảy ra…Đừng xử trí đại theo thói quen, theo cảm tính vì có thể gây hại thêm cho bệnh nhân (mắc phải nguyên tắc số 1)

Điều quan trọng là phải biết chuyện nào mình còn dở, còn chưa biết. Những cái mình không biết hay chỉ biết sơ sơ thì tốt nhất là không nên làm gì. Bởi nếu xử lý sai cách, sai phương pháp có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nguyên tắc số 3: Phải nghĩ đến một bệnh nguy hiểm trước một bệnh ít nguy hiểm hơn

Một bệnh nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ có cơ may chữa trị khỏi được. Ví dụ: nhìn 1 ổ loét dạ dày phức tạp, phải nghĩ đến bệnh K dạ dày dạng loét trước bệnh loét dạ dày.

Nguyên tắc số 4:  Phải nghĩ đến một bệnh còn chữa được trước một bệnh không còn khả năng chữa được

Nhiều bác sĩ cứ nghĩ đến bệnh không còn chữa được rồi buông xuôi luôn, không còn cố gắng chữa trị nữa. Người nhà bệnh nhân khi nghe lời bác sĩ giải thích như thế cũng chỉ biết ngậm ngùi buông tay, đưa bệnh nhân về nhà chờ chết. Trong thực tế nhiều bệnh nhân được 1 bệnh viện này cho về chờ chết nhưng rồi được cứu sống ở 1 bệnh viện khác. Dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải giữ tinh thần lạc quan và đem lại những tia hi vọng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nguyên tắc số 5: Tiếp tục duy trì hiệu quả

Khi mọi việc đang diễn ra một cách thuận lợi, hiệu quả thì hãy tiếp tục duy trì thành quả đó, đừng thay đổi phương pháp điều trị khác. 

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thì trong thực tế vẫn có những trường hợp bệnh đang diễn tiến tốt nhưng vì những lý do vô hình, hữu hình hay tế nhị gì đó, bác sĩ lại đổi thuốc, thêm 1 thuốc khác, khiến bệnh tình trở nặng hơn.

Nguyên tắc Y dược cần ghi nhớ

Nguyên tắc Y dược cần ghi nhớ

Nguyên tắc số 6: Thay đổi ngay nếu bất lợi

Ngược lại với nguyên tắc số 5, nguyên tắc số 6 đó là phải ngừng việc điều trị ngay lập tức nếu như phương pháp điều trị đó không hiệu quả và có xu hướng gây bất lợi cho người bệnh.

Hãy tìm ra nguyên nhân và thay đổi phương pháp điều trị sao cho hiệu quả được tối ưu nhất.

Nguyên tắc số 7: Cá thể hóa trong chẩn đoán và điều trị

Người bác sĩ bình thường thì điều trị bệnh. Người bác sĩ giỏi thì điều trị bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có 1 cơ địa, thể trạng, ngưỡng chịu đựng, sức đề kháng và những bệnh đi kèm khác nhau.

Cùng một căn bệnh, nhưng trên những bệnh nhân khác nhau có thể biểu hiện triệu chứng khác nhau, mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Cũng 1 loại thuốc đó, nhưng trên bệnh nhân này thì dùng được, trên bệnh nhân kia là chống chỉ định; ở bệnh nhân này dùng liều cao được, ở bệnh nhân kia bắt buộc phải dùng liều thấp.

Trên đây chỉ là một số nguyên tắc quan trọng yêu cầu những người làm lĩnh vực chăm sóc y tế cần phải ghi nhớ. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều những nguyên tắc khác trong lĩnh vực Y dược mà các bạn sinh viên Đại học, Cao đẳng Y sẽ được phổ biến trong quá trình học tập.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

 

Categories: Tin tức Y Dược