Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị sốt phát ban

Sốt phát ban thường xuất hiện dưới hai dạng chính: sốt ban đỏ và sốt ban đào. Cả hai loại này đều có những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh tương đương nhau. Đối với trẻ nhỏ, việc phân biệt và nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để có thể phát hiện và điều trị kịp thời và hiệu quả.

Sốt phát ban là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên tai trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Sốt phát ban là một trạng thái nóng sốt, thường đi kèm với việc xuất hiện các đốm nhỏ hoặc sưng lên trên bề mặt da. Bệnh này thường không gây ra nhiều nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. Người bệnh cần được nghỉ ngơi và uống thuốc đúng cách để bệnh có thể khỏi và không gây ra các biến chứng nào.

Nguyên nhân gây bệnh sốt phát ban

Sốt phát ban là một bệnh do lây nhiễm virus human herpes 6 hoặc 7. Loại virus này được truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc cơ thể với người bị nhiễm trước đó, hoặc thông qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh. Đặc biệt, trẻ em thường dễ mắc bệnh khi ở trong môi trường như nhà trẻ, nơi mà tiếp xúc với các trẻ em khác có virus là điều thường xuyên xảy ra.

Ngoài ra, sốt phát ban cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác như sốt phát ban do chấy rận, sốt phát ban do tiếp xúc với chuột, hoặc sốt phát ban do vi khuẩn có trong bụi rậm và môi trường xung quanh.

Biểu hiện bệnh sốt phát ban

Triệu chứng của bệnh sốt phát ban thường xuất hiện sau 1-2 tuần từ khi nhiễm bệnh. Sự xuất hiện của triệu chứng có thể không đều hoặc nhẹ, dẫn đến sự chủ quan. Cụ thể:

 • Sốt cao trên 39,4 độ ngay khi nhiễm virus, kèm theo viêm họng, ho, sổ mũi kéo dài 3-5 ngày. Ở trẻ, có thể thấy hạch bạch huyết sưng lên ở cổ.
 • Phát ban xuất hiện sau cơn sốt, gồm các đốm đỏ, nhỏ, hoặc sưng lên trên da, một số có vòng trắng xung quanh. Ban đầu xuất hiện ở ngực, lưng, bụng, sau đó lan sang cổ tay, cánh tay, chân và mặt, thường biến mất sau vài giờ đến vài ngày mà không để lại vết thâm.

Cần chú ý phân biệt giữa sốt phát ban đỏ và sốt phát ban đào:

 • Sốt phát ban đỏ thường do virus sởi gây ra, có phát ban sau khi sốt giảm, ban đầu mọc ở sau tai rồi lan ra mặt, ngực bụng và toàn thân. Có triệu chứng kèm theo như chảy nước mắt, nước mũi, ho, đỏ mắt.
 • Sốt phát ban đào kéo dài khoảng 3 ngày, ban đào thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban đỏ. Có sưng đau hạch sau tai, hạch cổ, dưới cằm, đau khớp kèm theo.

Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng khác như khó chịu ở trẻ nhỏ, tiêu chảy nhẹ, chán ăn, sưng mí mắt.

Nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà cha mẹ cần biết

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,  Dưới đây là các nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà mà cha mẹ cần biết:

 • Hạ sốt đúng cách: Khi nhiệt độ của trẻ từ 38°C trở lên, hạ sốt từ từ bằng cách cho trẻ uống thuốc paracetamol đơn chất, với liều lượng là 10-15mg/kg cân nặng, mỗi 4-6 giờ một lần.
 • Lau mát cho trẻ: Sử dụng nước đủ ấm để lau mát cho trẻ.
 • Giảm ho và đau họng: Cung cấp biện pháp giảm ho và đau họng cho trẻ.
 • Làm thông mũi: Giúp trẻ thở dễ dàng hơn bằng cách làm thông mũi.
 • Chế độ ăn uống: Cung cấp thức ăn dễ tiêu hóa, mềm lỏng và đảm bảo trẻ uống đủ nước.
 • Bổ sung vitamin A: Đảm bảo trẻ nhận đủ lượng vitamin A cần thiết.
 • Vệ sinh da: Giữ da của trẻ luôn sạch và khô thoáng bằng cách tắm rửa hàng ngày, tránh kiêng gió, nước và thức ăn.
 • Phát hiện dấu hiệu nặng: Theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh trở nên nặng để có thể đưa trẻ vào viện kịp thời.
 • Tái khám theo hẹn: Hướng dẫn trẻ được tái khám theo lịch trình hẹn mỗi ngày hoặc mỗi 2 ngày tùy thuộc vào tình trạng bệnh.
 • Đưa trẻ vào viện khi cần thiết: Đưa trẻ vào viện khi có các dấu hiệu như sốt không hạ sau khi đã phát ban, lừ đừ, ngủ li bì, hôn mê, co giật, thở nhanh, gấp, mệt, thở khó, phát ban không chuyển biến tốt sau 3 ngày.

Bệnh sốt phát ban không thường gây nguy hiểm nghiêm trọng, nhưng việc phát hiện và chăm sóc đúng cách, đặc biệt là đối với trẻ em, là rất quan trọng.

truongcaodangyduocsaigon.com.vn tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược