Nên hay không nên cho trẻ dùng kháng sinh mỗi khi bị ốm?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc dùng thuốc kháng sinh khi trẻ có những triệu chứng ho, sốt, cảm cúm là điều cần thiết. Vậy theo các chuyên gia thì điều này là nên hay không nên?

Nên hay không nên cho trẻ dùng kháng sinh mỗi khi bị ốm?

Nên hay không nên cho trẻ dùng kháng sinh mỗi khi bị ốm?

Hiểu rõ hơn về thuốc kháng sinh

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thì kháng sinh còn được gọi là Trụ sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Vì thế, thuốc kháng sinh được hiểu một cách đơn giản chính là các loại thuốc có tác dụng giết vi khuẩn (vi sinh mầm bệnh gây nhiễm trùng) hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Kháng sinh có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Mặc dù thuốc kháng sinh có thể đem lại rất nhiều lợi ích trong việc điều trị những bệnh lý nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách, không theo chỉ định của bác sĩ lại là con dao 2 lưỡi, gây ra một số vấn đề như:

  • Dùng thuốc không đúng bệnh: Việc người bệnh tự đi mua thuốc kháng sinh ngoài hiệu thuốc bằng cách kể bệnh mà không tới các cơ sở y tế có thể không phù hợp về thuốc so với mặt bệnh, và không đúng liều dùng. Vì thế, sử dụng thuốc nhưng không khỏi bệnh.
  • Khó khỏi bệnh: Rất nhiều trường hợp khi dùng kháng sinh mãi không khỏi mới tới bệnh viện khám bệnh làm cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh sẽ khó khăn hơn, bởi việc dùng kháng sinh tùy tiện trước khi đến bệnh viện sẽ làm cho hầu hết bệnh nhiễm trùng đều giảm hoặc mất triệu chứng đặc thù của bệnh. Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nặng nề hơn.

Nên hay không nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi bị ốm?

Theo như các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thì tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc kháng sinh không đúng bệnh, không đúng phác đồ điều trị vẫn còn khá phổ biến trong cộng đồng. Đó là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ và người lớn.

Một vấn đề khá phổ biến trong quá trình dùng thuốc kháng sinh đó là người bệnh chỉ nửa liều thuốc bác sĩ kê là dừng khi có biểu hiện bệnh thuyên giảm. Chẳng hạn một liều cần uống 3g/ngày song người bệnh chỉ uống một nửa liều. Hay có bệnh nhân mới dùng thuốc kháng sinh 2 ngày, thấy bệnh đỡ liền tự ý ngưng sử dụng, trong khi bác sĩ kê thuốc uống 5 ngày mới đủ liều.

Nên hay không nên cho trẻ dùng kháng sinh mỗi khi bị ốm?

Nên hay không nên cho trẻ dùng kháng sinh mỗi khi bị ốm?

Việc không dùng kháng sinh đúng liều, đúng quy định của bác sĩ sẽ dẫn tới việc vi khuẩn thích nghi dần và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Việc này đang làm gia tăng các trường hợp kháng thuốc, khiến nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng khó điều trị; gây ngộ độc, dị ứng, loạn khuẩn… làm nặng thêm bệnh, nguy cơ tử vong cao, mặc dù chỉ là những căn bệnh thông thường. Đặc biệt với trẻ em, việc lạm dụng thuốc kháng sinh, xảy ra tình trạng kháng kháng sinh là vô cùng nguy hiểm khiến cho việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn.

Do đó, các chuyên gia y tế tại kênh thông tin Y dược khuyến cáo, mỗi người bệnh cần hiểu đúng về thuốc kháng sinh và tuân thủ phác đồ điều trị dùng thuốc kháng sinh của bác sĩ.

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, chỉ thực sự nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp cần thiết và phải tuân thủ đúng chỉ định, liều lượng và phải được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc kháng sinh, lạm dụng kháng sinh, cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều, đúng theo hướng dẫn. Trường hợp trẻ bị ốm hay sốt hãy áp dụng các cách hạ sốt thông thường trước khi dùng thuốc kháng sinh.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược