Những lưu ý về bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tại giữa ở trẻ sơ sinh khá thường gặp ở độ tuổi từ 5 tháng đến 2 tuổi. Bệnh có thể gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng tới thính giác của trẻ nếu như không được chăm sóc tốt.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là bệnh nhiễm trùng tai phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng tai giữa của các bé sơ sinh bị các loại vi khuẩn hay virus tấn công và gây viêm nhiễm.

Các tác nhân gây bệnh thường sẽ tiếp cận vào tai giữa thông qua phần nối tai giữa với mặt phía sau cổ họng, bộ phận này được gọi là ống eustachian. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở 2 dạng chính:

 • Viêm tai giữa cấp tính (AOM): Đây là một dạng nhiễm trùng ống tai có hiện tượng tích tụ chất lỏng ở trong tai do nhiễm khuẩn.
 • Viêm tai giữa có tràn dịch (OME): Chất lỏng tích tụ trong tai giữa có dấu hiệu tràn ra ngoài, tuy nhiên thường không gây đau hay sốt.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu, chưa hoàn thiện nên khả năng chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng thường rất thấp. Đây cũng chính là điều kiện rất thuận lợi để các loại virus và vi khuẩn tấn công và gây bệnh viêm tai giữa.

Một số tác nhân phổ biến gây bệnh viêm tại giữa ở trẻ sơ sinh như:

 • Ống eustachian của trẻ sơ sinh còn ngắn, tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn đi vào tai giữa dễ dàng hơn.
 • Adenoids ở đường mũi hoạt động không tốt, đôi khi còn cản trở việc mở ống eustachian.
 • Trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá.
 • Hệ quả khi bị một số bệnh tai mũi họng như viêm amidan, viêm VA, viêm xoang…
 • Trẻ bú bình cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa cao hơn.

Khi trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa thì thường khó phát hiện bởi trẻ chưa thể giao tiếp bằng lời với bạn khi cơ thể bé đang gặp phải các vấn đề bất thường. Chính vì thế, theo các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, để phát hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến một số dấu hiệu sau:

 • Trẻ kéo tai: Viêm tai giữa thường kích hoạt các triệu chứng đau tai rất khó chịu. Và trong nỗ lực để giải tỏa cơn đau, trẻ thường dùng tay kéo tai của mình lên. Nhiều bé còn dùng tay để đập vào tai vì chúng gặp khó khăn trong việc xác định vị trí đau nhức.
 • Khó nằm hay khó ngủ: Khi trẻ nằm xuống thường sẽ tạo ra sự thay đổi áp lực lên vùng tai giữa. Điều này sẽ khiến trẻ không thoải mái, bởi cơn đau có thể sẽ khó chịu hơn. Giấc ngủ của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít, tình trạng đau tai khiến cho việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn.
 • Tai chảy dịch: Đây là triệu chứng phổ biến dễ dàng nhận biết nhất khi trẻ bị viêm tai giữa. Mặc dù không phải tất cả trường hợp, nhưng chất lỏng đặc, màu vàng, đôi khi kèm theo máu có thể là kết quả của hiện tượng vỡ màng nhỉ.
 • Trẻ khóc, cáu gắt: Áp lực và tình trạng đau tai có thể sẽ khiến trẻ quấy khóc, khó chịu nhiều hơn bình thường. Mặc dù khóc nhiều có thể là dâu hiệu của bất kỳ một vấn đề sức khỏe nào nhưng nó cũng có thể là viêm tai giữa khi đi kèm với các biểu hiện đặc trưng khác.
 • Khó nghe: Chất lỏng tích tụ ở trong tai giữa có thể khiến vấn đề nghe của trẻ gặp khó khăn. Ở nhiều trường hợp, trẻ còn bị mất thính giác tạm thời.
 • Sốt: Đây là một trong những biểu hiện của trẻ cảnh báo rằng cơ thể chúng đang phải làm việc để chống lại một bệnh nhiễm trùng. Trẻ có thể bị sốt từ khoảng 39°C trở lên.
 • Các vấn đề tiêu hóa: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các loại virus gây viêm tai giữa cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
 • Trẻ gặp khó khăn khi nhai, nuốt. Một số triệu chứng khác như chán ăn, tiêu chảy hay nôn cũng có nguy cơ cao phát sinh.

Khi trẻ gặp phải các triệu chứng trên, bạn nên chú ý sớm đưa trẻ thăm khám bác sĩ. Càng để lâu vấn đề sẽ càng trở nên nghiêm trọng, khó khắc phục.

Lưu ý với bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Lưu ý với bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Theo thống kê được kênh thông tin Y dược chia sẻ thì có đến 75% trẻ em từng ít nhất một lần bị bệnh viêm tai giữa. Điều nguy hiểm là viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương… ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, nếu như không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).

Khi trẻ có biểu hiện của bệnh viêm tai giữa, các bậc phụ huynh cần phải theo dõi tình hình, nếu tình trạng nhiễm trùng tai không được có xu hướng cải thiện thì nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược