Miêu tả chân thực nhất khi nhiễm Covid-19 của nữ bác sĩ 60 tuổi

Nhiều người còn đang mơ hồ không biết cơ thể sẽ như thế nào khi nhiễm Covid-19, thì mới đây một nữ bác sĩ 60 tuổi đã có những miêu tả chân thực nhất sau 1 tuần mắc căn bệnh Covid-19.

Nữ bác sĩ miêu tả chân thực khi cơ thể nhiễm Covid-19

Nữ bác sĩ miêu tả chân thực khi cơ thể nhiễm Covid-19

Nữ bác sĩ miêu tả chân thực khi cơ thể nhiễm Covid-19

Theo kênh tin tức Y tế đưa tin, Tiến sĩ Clare Gerada, 60 tuổi, bác sĩ gia đình ở Lambeth, Nam Luân Đôn và cựu chủ tịch của Đại học GP Hoàng gia đã thử nghiệm dương tính với virus corona vào tuần trước. Gần đây, bà đã mô tả chi tiết những gì đã trải qua khi nhiễm Covid-19, và cảm giác khi virus phát triển trong cơ thể.

Tiến sĩ Clare Gerada chia sẻ: “Ban đầu, tôi nghĩ đây chỉ là cảm lạnh do đi lại quá nhiều. 3 ngày trước tôi đã bay từ New York trở về, nơi tôi đang tham dự một hội nghị về tâm thần bên đó”.

Ngay khi bà Clare Gerada vừa rời khỏi, New York đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19. Chỉ 2 ngày sau, bà bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, ho khan. Ban đầu những triệu chứng ho còn ít nên bà Clare Gerada chủ quan, không nghĩ mình đã nhiễm bệnh.

Nhưng ngay ngày hôm sau, họng của bà bắt đầu đau đớn khủng khiếp, cơn đau được nữ bác sĩ mô tả là như “dao cứa”.

B à Clare cho biết “Tôi đã nghĩ đến việc mình bị nhiễm virus corona, họng tôi đau như bị dao cứa vào và thân nhiệt nhanh chóng tăng lên. Tôi biết đó là corona virus, vì tôi thường không bao giờ bị bệnh và mùa cúm đã kết thúc”.

Các triệu chứng này rõ ràng và tiến triển nhanh hơn bệnh cảm cúm thông thường. Trong vài giờ sau có các triệu chứng đầu tiên, bà Clare Gerada mất cảm giác thèm ăn, trong miệng đắng gắt khiến việc ăn uống trở nên khó chịu.

“Tôi ngã xuống giường và ngủ rất ngon vì sốt cao, nhưng tôi buộc mình phải uống nhiều nước và nước chanh. Tôi không thể uống trà vì miệng và cổ họng rất đau.

Trong vài giờ, mũi tôi đầy vết loét và tôi tưởng tượng phía sau miệng mình cũng vậy. Tất cả những gì tôi muốn làm là ngủ – tôi đã xem xét việc ghi nhật ký video, nhưng ngay cả ý nghĩ về việc cầm điện thoại dường như cũng vô cùng cực nhọc”.

Vào ngày 13/3, bệnh viện thông báo kết quả xét nghiệm của bà Clare Gerada dương tính với virus corona và cần phải tự cách ly tại nhà.

Trong quá trình tự cách ly, bà Clare Gerada đã uống paracetamol 8 giờ một lần. Chồng bà, ông Simon luôn chăm sóc vợ và cả 2 giữ khoảng cách an toàn với nhau. Trong nhiều ngày sau đó, tất cả những gì bà Clara có thể làm là ngủ.

“Anh ấy ngủ trong phòng dự phòng, tôi cho tất cả đồ sành sứ vào máy rửa chén và chúng tôi không dùng chung khăn tắm. Cho đến nay anh vẫn không bị ốm, mặc dù anh đã ở cùng tôi trong nhà. Một người hàng xóm đã giúp chăm sóc vật nuôi trong nhà”, Clara tiết lộ.

Khi biết mình nhiễm Covid-19, Clare Gerada không hề hoảng sợ, nhưng so sánh với triệu chứng cảm cúm thông thường, virus corona là điều tồi tệ nhất bà từng trải qua.

Sau vài ngày uống thuốc và nghỉ ngơi, sức khỏe bà Clare Gerada dần ổn định. Những cơn đau đầu qua đi, thân nhiệt giảm,… miệng bắt đầu có cảm giác và có thể ăn uống trở lại.

Khuyến cáo của bộ y ếvề phòng dịch Covid-19

Khuyến cáo của bộ y ếvề phòng dịch Covid-19

Khuyến cáo về việc cách ly phòng chống Covid-19

Theo thông tin từ các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Bộ Y tế có những khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19 như sau:

  • Với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F1): Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
  • Với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19(F2): Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
  • Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.
  • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.
  • Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  • Hạn chế tới những nơi đông người.

Tới thời điểm ngày 18/03 tại Việt Nam đã có 68 ca dương tính với Covid-19. Để ngăn ngừa tình trạng dịch có thể lây lan mạnh ra cộng đồng, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức, thực hiện đúng và đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh mà Bộ Y tế đã đưa ra.

Nguồn: truongcaodangduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược