Lostad T50 là thuốc gì? những lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc Lostad T50 được sử dụng để điều trị một số bệnh tim mạch và chỉ được kê đơn. Bạn có thể muốn biết rõ hơn về thành phần và cách sử dụng của loại thuốc này.

Thuốc Lostad T50 trị bệnh gì?

Theo các Dược sĩ. giảng viên tai trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Lostad T50 là viên nén bao phim dùng để điều trị tăng huyết áp, chứa Losartan kali 50mg. Thành phần chính của nó là Losartan và chất chuyển hóa, có tác dụng ngăn chặn Angiotensin II, giảm co mạch và huyết áp.

Lostad T50 được chỉ định cho các trường hợp như suy tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp (đặc biệt là ở bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế men chuyển Angiotensin), và giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân phì đại tâm thất trái.

Tuy nhiên, Lostad T50 không nên sử dụng nếu có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách dùng Lostad T50

Thuốc Lostad T50 được sử dụng bằng đường uống, nguyên viên, không nên nhai, nghiền hoặc bẻ. Liều lượng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và có các hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp:

Điều trị tăng huyết áp ở người trưởng thành

  • Liều thường dùng là 1 viên/lần/ngày.
  • Có thể tăng lên 2 viên/lần/ngày hoặc uống 1 viên/lần, 2 lần/ngày nếu cần thiết.
  • Tác dụng hạ huyết áp tối đa sau 3-6 tuần điều trị.

Bệnh nhân giảm thể tích dịch nội mạch, suy gan, thận

  • Sử dụng liều khởi đầu là 25mg/lần/ngày.

Trị bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường týt 2

  • Liều khởi đầu là 1 viên/lần/ngày, có thể tăng đến 2 viên/lần/ngày tùy thuộc vào đáp ứng trên huyết áp.

Nếu quên một liều, hãy dùng liều thay thế ngay khi nhớ ra. Nếu gần đến thời gian uống liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và không nên uống gấp đôi liều để thay thế.

Triệu chứng quá liều thường bao gồm hạ huyết áp và nhịp tim nhanh hoặc chậm. Yêu cầu điều trị hỗ trợ dựa trên triệu chứng của bệnh nhân.

Tác dụng phụ của thuốc Lostad T50

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Tác dụng phụ của thuốc Lostad T50 thường nhẹ và ngắn hạn, có thể bao gồm chóng mặt, nhức đầu, và hạ huyết áp thế đứng. Các tác dụng phụ hiếm gặp có thể là suy chức năng thận, ngứa, phát ban, phù mạch, tăng men gan, và hội chứng ly giải cơ vân.

Tác dụng phụ gây hạ huyết áp, đặc biệt ở những bệnh nhân giảm thể tích dịch nội mạch. Các tác dụng phụ khác bao gồm tăng kali máu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, mệt mỏi, rối loạn đường hô hấp, rối loạn tiêu hoá, và giảm bạch cầu trung tính.

Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự chăm sóc kịp thời.

Tương tác giữa Lostad t50 với các loại thuốc khác

Thuốc Lostad T50 có thể tương tác với các loại thuốc khác như sau:

  • Fluconazol làm tăng hàm lượng Losartan khi sử dụng đồng thời. Indomethacin giảm hiệu suất hạ huyết áp của thuốc Lostad T50.
  • Thuốc bổ sung Kali, thuốc lợi tiểu giữ Kali, hoặc các chất thay thế muối có chứa kali: Gây hiện tượng tăng Kali máu khi sử dụng đồng thời với Lostad T50.
  • Rifampicin có thể làm giảm nồng độ Losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính khi sử dụng cùng lúc.

Việc nắm rõ thông tin về tương tác thuốc giúp cải thiện quá trình sử dụng và giảm nguy cơ tác dụng phụ từ thuốc. Trước khi kết hợp bất kỳ loại thuốc nào, người dùng nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.

truongcaodangyduocsaigon.com.vn tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược