LỢI ÍCH CỦA TRÀ XANH ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ TIM MẠCH

Tất cả các loại trà đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, Camellia sinensis, nhưng lá được chế biến khác nhau để tạo ra trà xanh, đen và ô long. Lá trà xanh được hấp nên có hương vị tươi mát gần như mùi cỏ. Hôm nay hãy cùng Trường cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!

 

Trà xanh là gì?

Theo các Dược sĩ, giảng viên tai trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Trà được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao được gọi là catechin và được yêu thích nhờ liều caffeine không gây kích ứng và không gây bồn chồn, nhờ vào nguồn cung cấp dồi dào L-theanine, một loại axit amin mà nghiên cứu đã tìm thấy có tác dụng làm dịu hệ thần kinh. Trà xanh có lượng L-theanine cao nhất so với các loại trà khác.

Một số nghiên cứu nhỏ cũng đã quan sát thấy điều này và phát hiện ra rằng L-theanine làm tăng phát xạ sóng alpha ở những người mắc chứng lo âu và cải thiện tinh thần tỉnh táo.

Như đã nói, một số hỗn hợp trà xanh có nhiều caffeine hơn những loại khác. Matcha, một dạng trà xanh dạng bột phổ biến, có nhiều nhất. Đó là bởi vì nó được tạo ra bằng cách nghiền nát toàn bộ lá Camellia sinensis và được đưa toàn bộ vào cơ thể, trái ngược với lá trà được ngâm trong nước rồi loại bỏ trước khi dùng. Cách pha chế độc đáo của Matcha còn làm cho nó trở nên dồi dào hơn những chất tốt như chất chống oxy hóa.

Ngày nay, trà xanh vẫn được uống phổ biến nhất ở dạng đồ uống, nhưng nó cũng đang được sử dụng trong các chất bổ sung, chăm sóc da, v.v.

Có gì trong trà xanh?

Nhìn vào thành phần dinh dưỡng của nó:

Trà xanh pha chủ yếu có nguồn gốc từ nước, có nghĩa là nó không chứa các chất dinh dưỡng đa lượng thông thường có trong các thực phẩm và đồ uống khác. Nó không chứa bất kỳ chất béo, carbohydrate hoặc protein nào và không có bất kỳ calo nào trong trà không đường. Nó có được danh tiếng tốt cho sức khỏe nhờ các hợp chất gọi là catechin, đặc biệt là epicatechin, epicatechin-3-gallate, epigallocatechin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Theo một đánh giá được công bố vào tháng 3 năm 2020 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, những catechins này có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, chúng cũng được cho là có lợi ích về lợi khuẩn.

Một tách trà xanh có khoảng 28 miligam (mg) caffeine, thấp hơn một chút so với 47 mg của trà đen. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine có thể khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến và pha trà.

Lượng catechin trong mỗi cốc cũng khác nhau, với một đánh giá có hệ thống cho biết phạm vi từ 25 đến 750 mg mỗi cốc.

Những lợi ích sức khỏe có thể có của việc uống trà xanh là gì?

Lợi ích của trà xanh có thể bao gồm:

Tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần: Một bài đánh giá được công bố trên Current Pharmaceutical Design cho thấy caffeine, đặc biệt là lượng trong matcha, giúp cải thiện sự tỉnh táo, hưng phấn và sức sống trong các nhiệm vụ nhận thức đòi hỏi thời gian dài.

Bảo vệ chống lại bệnh tim: Không có nhiều nghiên cứu dài hạn được thực hiện, nhưng những nghiên cứu đã được hoàn thành cho thấy chất chống oxy hóa của trà xanh có thể giúp giảm huyết áp (tăng huyết áp) và kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 26% trong thời gian 7 năm so với những người chỉ uống một tách mỗi ngày.

Giảm cholesterol: Trà xanh làm giảm mức cholesterol LDL (“có hại”) ở mọi người ở mọi trọng lượng cơ thể.

Phòng chống ung thư: Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng catechin có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa nhất quán và uống trà xanh không phải là cách được chứng minh là có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ mắc mọi nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân.

Trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân?

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Có lẽ bạn đã từng nghe nói rằng uống trà xanh có thể biến cơ thể bạn thành một cỗ máy đốt cháy chất béo. Người ta nghĩ rằng caffeine và catechin trong trà phối hợp với nhau để đưa quá trình trao đổi chất vào trạng thái quá tải, giúp cơ thể đốt cháy calo và kết quả là giảm cân.

Nghe có vẻ quá tốt để có thể trở thành sự thật – và đúng là như vậy. Những tuyên bố này đến từ các nghiên cứu cho thấy trà xanh là bí quyết giảm cân, nhưng hầu hết trong số đó chỉ là nghiên cứu nhỏ và ngắn hạn và thường liên quan đến chiết xuất trà xanh hơn là tách trà pha. Thật không may, việc mong đợi trà xanh tạo ra sự thay đổi đáng kể cho vòng eo của bạn là không thực tế.

Các chất chiết xuất giàu ECGC có thể làm tăng chuyển hóa calo và chất béo (có thể do catechin, caffeine và theanine) và nó có thể ngăn chặn sự thèm ăn trong nghiên cứu trên động vật. Tác động vẫn chưa được xác định với các nghiên cứu được thiết kế tốt.

Tác dụng của chiết xuất trà xanh đối với phụ nữ thừa cân có mức LDL cao so với những người dùng giả dược. Sau sáu tuần, không có thay đổi đáng kể nào về cân nặng của người tham gia.

Tuy nhiên, bản thân trà xanh không đường là một loại đồ uống có hàm lượng calo thấp, là một phần của chế độ ăn uống hợp lý và sẽ giúp bạn tiết kiệm calo khi chuyển sang uống soda có đường, nước trái cây hoặc đồ uống cà phê có hàm lượng calo cao.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

truongcaodangyduocsaigon.com.vn tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược