Hiểu đúng hơn về các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên vẫn có không ít người hiểu sai về công dụng chính của các loại thực phẩm chức năng.

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì?

Những năm gần đây, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được bày bán trên thị trường được quoảng cáo rầm rộ với rất nhiều lợi ích đem lại cho sức khỏe con người.

Khái niệm Thực phẩm chức năng (Functional foods) được người Nhật sử dụng đầu tiên từ giữa những năm 80 của thế kỷ XX để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Theo thông tin được các Dược sĩ tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết thì TPCN là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

TPCN có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là sản phẩm của quá trình chế biến hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”.

Thực phẩm chức nặng có phải là thuốc không?

Mặc dù luôn có khuyến cáo cho biết thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có công dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn thực phẩm chức năng chính là thuốc.

Nhiều người cho rằng thực phẩm chức năng là thuốc một phần là do nhiều loại thực phẩm chức năng được bào chế theo hình dạng rất giống với các loại thuốc như lọ, viên vỉ có thể gọi là giống dược phẩm về hình thức.

Ngoài ra, về mặt công dụng thì thực phẩm chức năng cúng có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị một số bệnh, nhưng điều này không được kiểm soát và đo lường.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bản chất cơ bản của thực phẩm chức năng là những thức ăn thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, từ kinh nghiệm của loài người biết được một số công dụng giúp cho một vài chức năng nào đó của cơ thể, kèm thêm một vài nghiên cứu thử nghiệm của khoa học, đã được chế biến, tinh chế, chiết suất, chọn lọc, biến đổi gien, gia giảm chất bảo quản, phụ gia… để thành viên, thành dung dịch… và uống như uống thuốc nhưng không có công dụng để điều trị bệnh như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Còn với thuốc thì phải được các cơ quan quản lý kiểm tra thẩm định nghiêm ngặt qua khâu thử nghiệm lâm sàng. Khi đưa vào đăng ký sản xuất cũng phải đạt những tiêu chuẩn sản xuất quốc tế GDP-WHO cho tới khi đưa vào lưu thông cũng còn phải qua những người thầy thuốc từ bác sĩ tới dược sĩ rồi sau đó mới được bán cho người tiêu dùng.

Theo thông tin được phán ánh trên chuyên mục tin tức Y dược thì hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng ở việt nam rất phức tạp, nhiều người lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân để quảng cáo, phóng đại công dụng của các loại thực phẩm chức năng với mục đích kiếm tiền.

Là người tiêu dùng thông minh, mọi người nên tìm hiểu bản chất thật sự của các loại thực phẩm chức năng, tránh việc tin theo những lời quảng cáo để rồi vừa mất tiền mà lợi ích lại chả thấy đâu.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược