Dược sĩ Pasteur chia sẻ thông tin về căn bệnh Parkinson

Cùng các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu thông tin về căn bệnh Parkinson là điều cần thiết giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý nghiêm trọng này.

Tìm hiểu về bệnh Paskinson

Tìm hiểu về bệnh Paskinson

Parkinson là bệnh gì?

Theo các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì bệnh Parkinson là một rối loạn cấp cao của hệ thần kinh có mức độ ảnh hưởng đến quá trình vận động.

Bệnh Parkinson phát triển từ từ theo thời gian, đôi khi sự khởi đầu của bệnh lý này chỉ là một chấn động không đáng kể ở trong một tay. Đa phần mọi người tin rằng tình trạng run là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh parkinson, những rối loạn bổ sung có thể xảy ra độ cứng hoặc chậm trong quá trình chuyển động.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson

Biết về những dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson sẽ giúp mọi người có thể sớm khắc phục và đưa ra phương pháp điều trị bệnh Parkinson hiệu quả hơn, tránh để lại biến chứng đối với sức khỏe về sau. Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson đó là:

  • Tính cách thay đổi bất thường: nguyên nhân do bộ não chịu trách nhiệm về suy nghĩ, hành động, nhân cách cũng như phản ứng của tình huống,… Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong tính cách cũng là nguyên nhân sớm của bệnh parkinson.
  • Giảm cảm giác về mùi: trong giai đoạn đầu bệnh parkinson thông thường sẽ ảnh hưởng đến khứu giác, làm cho người mắc bệnh không còn khả năng phân biệt mùi của các loại thực phẩm. Dần dần tình trạng này sẽ nặng hơn nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời.
  • Quá trình phối hợp những hoạt động chậm chạp hơn: đây được đánh giá là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh lý này khi mới ở giai đoạn đầu. Những biểu hiện cơ bản như: thay đổi về tư thế như: quay đầu, cài khuy áo, quay người hoặc khi buộc dây giày,… sẽ được làm với tốc độ chậm và không được rõ ràng.
  • Đau vai: bệnh lý này có thể kéo dài, hoặc có thể bị can thiệp của Y tế như dùng thuốc nhưng không thuyên giảm là một trong những dấu hiệu của bệnh parkinson.
  • Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi: đây là biểu hiện thường xuyên của bệnh lý này.
  • Một số trường hợp có thể thay đổi trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày như: giọng nói, chữ viết và tính khí bất thường.

Ngoài ra, một số biểu hiện khác ít gặp hơn của bệnh parkinson có thể kể đến như: gặp phải những vấn đề về di chuyển, run rẩy ở mức độ nhẹ khi mắc bệnh, bị rối loạn về giấc ngủ, ngất xỉu, mất sự cân bằng hoặc có thể bị liệt cơ mặt.

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson

Theo các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh Parkinson thường xuất hiện ở những người cao tuổi, người trên 60 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson hơn. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh Parkinson cũng cao hơn so với nữ giới.

Bên cạnh đó những yếu tố như: yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính và mức độ tiếp xúc với các độc tố… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Bệnh lý parkinson không thể điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng thuốc là một trong những giải pháp có khả năng kiểm soát tốt được những triệu chứng này. Một số trường hợp ở mức độ nặng các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Tìm hiểu về bệnh Paskinson

Tìm hiểu về bệnh Paskinson

Điều cần làm để làm chậm quá trình phát triển của bệnh Parkinson

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh lý parkinson không thể điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thì những người bệnh bị Parkinson nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, uống đủ nước và nên ăn đồ ăn dễ tiêu hoa để có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón, đây là tình trạng phổ biến của bệnh parkinson.

Bên cạnh đó cũng nên bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết như: axit béo Omega – 3, rất có lợi cho những người mắc bệnh parkinson để làm chậm tiến trình phát triển của bệnh.

Người bệnh Parkinson nên tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để cải thiện sự cân bằng của cơ thể, bởi căn bệnh này có khả năng gây mất thăng bằng, dễ khiến người bệnh bị ngã.

Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh Parkinson ngày càng phổ biến như hiện nay. Từ đó có thể phòng ngừa và nhận biết sớm để có phương pháp can thiệp kịp thời.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược