Các triệu chứng cảnh báo bệnh giang mai

Bệnh giang mai có 4 giai đoạn với triệu chứng phụ thuộc vào từng giai đoạn. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện không theo thứ tự cụ thể, và có khả năng nhiễm bệnh mà không có dấu hiệu nào.

Bệnh giang mai là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở hoặc vết trầy xước trên da. Bệnh có thể lây lan chủ yếu qua đường tình dục, nhưng cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Triệu chứng cảnh báo bệnh giang mai

Bệnh giang mai qua các giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Vết loét xuất hiện xung quanh các vùng như dương vật, hậu môn, âm đạo, hoặc trực tràng. Có thể không gây đau và tự lành trong 3-6 tuần. Tiếp tục điều trị sau khi vết loét biến mất để tránh chuyển sang giai đoạn nặng.
  • Giai đoạn 2: Phát ban, sưng hạch bạch huyết, sốt, mệt mỏi, đau họng, nhức đầu, sụt cân, và các triệu chứng khác. Có thể tự giảm nhưng nếu không chữa trị đúng cách, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn.
  • Giai đoạn 3: Nếu không điều trị, bệnh tiến triển đến giang mai thần kinh và giang mai thị giác. Không lây nhiễm cho người khác, nhưng có thể truyền từ mẹ sang con. Không có triệu chứng, nhưng vi khuẩn vẫn tồn tại. Bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn sau một thời gian.
  • Giai đoạn 4: Nguy hiểm với tổn thương cơ quan như tim, tế bào máu, não và hệ thần kinh. Các triệu chứng xuất hiện sau 10-30 năm, có thể dẫn đến tử vong.

Giang mai thần kinh và thị giác: Nếu không điều trị, có thể gây tổn thương não, hệ thần kinh hoặc mắt.

Giang mai bẩm sinh: Phụ nữ mang thai có thể truyền bệnh sang thai nhi, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như tử vong sơ sinh, gan to bất thường, và các vấn đề khác.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai: Thường không có triệu chứng, nhưng có thể xuất hiện các vấn đề như gan to, vàng da, viêm tuyến, xương phát triển bất thường, và ảnh hưởng đến não.

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm giang mai?

Những người có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo về bệnh giang mai cần thực hiện xét nghiệm để đặt chẩn đoán chính xác. Đối với những người tham gia quan hệ tình dục, nếu đối tác của họ được chẩn đoán mắc bệnh giang mai, họ cũng nên thực hiện xét nghiệm.

Có những trường hợp cần được xét nghiệm bệnh giang mai ngay cả khi không có triệu chứng. Ngoài ra, những nhóm người sau đây cần thường xuyên kiểm tra bệnh giang mai:

  • Phụ nữ mang thai.
  • Người đồng tính nam (MSM).
  • Người nhiễm HIV và tham gia quan hệ tình dục.
  • Người sử dụng PrEP (thuốc phòng ngừa HIV) để ngăn chặn nhiễm HIV.

Phòng ngừa bệnh giang mai

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,  Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh giang mai khi tham gia quan hệ tình dục không an toàn. Để ngăn chặn lây truyền các bệnh qua đường tình dục, bao gồm bệnh giang mai, cách hiệu quả nhất là tránh quan hệ tình dục khi chưa biết đến tình trạng sức khỏe của đối tác.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau đây:

  • Kiểm tra sức khỏe toàn diện.
  • Sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm bệnh giang mai và tránh tiếp xúc trực tiếp với các vết loét.

Bệnh giang mai có thể được điều trị hoàn toàn bằng cách sử dụng kháng sinh theo đúng liều lượng. Tuy nhiên, việc chữa trị có thể không khắc phục được các tổn thương gây ra nếu bệnh không được điều trị trong khoảng thời gian phù hợp.

truongcaodangyduocsaigon.com.vn tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược