Bộ Y tế khẳng định chứng cứ mới làm sáng tỏ cái chết của 8 nạn nhân vụ chạy thận

Chiều 1/8, trao đổi với PV về diễn biến mới nhất của vụ chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 8 người chết, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết: Các chuyên gia của Bộ Y tế đã khẳng định những chứng cứ mới để tranh luận công khai, nhằm làm sáng tỏ cái chết của 8 nạn nhân.

vt_cacchuyengia8112437_182019

Các chuyên gia trao đổi, tìm ra những chứng cứ mới cho vụ án

Sau phiên tòa phúc thẩm vào giữa tháng 6/2019, Bộ Y tế đã có cuộc họp với các chuyên gia về trang thiết bị y tế, về y tế, các luật sư, đại diện Tổng hội Y học Việt Nam, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam v.v… để đánh giá lại toàn bộ vụ việc và xem xét yêu cầu giám đốc thẩm đối với bản án hình sự nói trên.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến. Theo luật sư Hoàng Ngọc Biên, quyết định của tòa án không phù hợp với các tình tiết của vụ án. Có sự nhầm lẫn giữa 2 Luật cũ và mới khi vận dụng.

Đặc biệt, TS. Lê Thanh Hải – Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế – cho rằng,  nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân trong vụ thảm họa y khoa này vẫn là một dấu hỏi lớn cần được làm rõ. Bởi hệ thống RO1 bị hỏng 3 van vẫn chưa được điều tra, thực nghiệm, mà đã bị phá rỡ.

Một số chuyên gia cũng nêu quan điểm: Nếu là ngộ độc, thì toàn bộ các bệnh nhân cùng bị ngộ độc chứ không thể chỉ có 8 người bị chết. Đặc biệt, 1 nạn nhân chết nhưng khi khám nghiệm có tỉ lệ HF là 0,02, trong khi ngưỡng 0,05 vẫn an toàn, chứng tỏ tử vong do nguyên nhân khác.

vu_chay_than

T.S. Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) và TS. Lê Thanh Hải – Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế

Vấn đề được Bộ Y tế đặt ra là có bao nhiêu chất trong máu các nạn nhân, nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời.

T.S.Hải bày tỏ: “Đáng tiếc là Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bìnhđã cho tiêu hủy toàn bộ hệ thống RO1 và RO2 là vật chứng quan trọng nhất của vụ án khi chưa thực nghiệm hiện trường đầy đủ, khách quan, khoa học.”

Với những khúc mắc pháp lý này, các chuyên gia đề nghị cần giám định lại nguyên nhân tử vong ở cả tầm quốc gia lẫn quốc tế.

T.S. Quang cho biết, có thể Bộ Y tế sẽ tổ chức hội thảo về các vấn đề khoa học y tế liên quan đến vụ án, nhằm đảm bảo tính công minh của pháp luật. Những thông tin mới nhất về vụ án cũng sẽ được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi làm tất cả vì quyền lợi của 450.000 nhân viên y tế trong toàn ngành, chứ không vì một cá nhân nào!” – TS. Quang cho biết.

Nguồn theo VietTimes

 

Categories: Tin tức Y Dược