Vì sao bệnh nhân tiểu đường mắc Covid-19 dễ biến chứng nặng?

Các chuyên gia y tế cho biết, những người bệnh đái tháo đường nhiễm Covid-19 có những diễn biến nặng nề hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường.

Bệnh nhân tiểu đường nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng hơn

Bệnh nhân tiểu đường nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng hơn

Bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID-19 dễ bị biến chứng nặng

Theo các chuyên gia Y tế tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, người bệnh đái tháo đường thường có triệu chứng nặng hơn, biến chứng nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người bình thường.

Kết luận này được nghiên cứu trên 138 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy bệnh nhân đái tháo đường chỉ chiếm 5,9% trong số bệnh nhân COVID-19 nhập viện nhưng lại chiếm tới 22,2% số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Nguy cơ bị bệnh nặng sau khi mắc COVID-19 không khác biệt giữa đái tháo đường typ 1 và đái tháo đường typ 2 nhưng có thể khác biệt tùy theo tuổi của bệnh nhân và có hay không các biến chứng của đái tháo đường. Tuổi cao (> 70), kiểm soát đường huyết tồi hoặc để đường huyết dao động nhiều, có các biến chứng mạn tính, nhất là biến chứng tim mạch, biến chứng thận… là những yếu tố dự báo bị bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao.

Một nghiên cứu trên 44.672 bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc công bố tháng 2/2020 cho thấy, tỷ lệ tử vong chung là 2,3% (1023/44672), nhưng tỷ lệ tử vong ở những người có đái tháo đường là 7,3% (tăng gấp 3,2 lần), ở những người có bệnh tim mạch là 10,5% (tăng gấp 4,6 lần).

Vì sao bệnh nhân tiểu đường mắc Covid-19 dễ biến chứng nặng?

Giáo viên Cao đẳng Y cho biết có 3 nguyên nhân chính khiến bệnh nhân đái tháo đường dễ bị biến chứng nặng:

 1. Hệ miễn dịch ở bệnh nhân đái tháo đường yếu, khó đánh bại virus, làm kéo dài quá trình hồi phục.
 2. Đường huyết cao có thể là môi trường tốt cho virus phát triển.
 3. Có biến chứng hoặc bệnh đi kèm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp… làm nặng thêm bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng hơn

Bệnh nhân tiểu đường nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng hơn

Ngoài ra, việc kiểm soát đường đường huyết ở người bệnh tiểu đường nhiễm Covid-19 cũng gặp nhiều khó khăn như:

 • Chế độ ăn và giờ ăn thay đổi, nhất là bệnh nhân đang phải cách ly.
 • Thiếu hoặc thay đổi các thuốc uống đái tháo đường tại vùng bị cách ly.
 • Bệnh nhân bị viêm, nhiễm khuẩn… khi đó cơ thể có phản ứng tăng tiết glucocorticoid và một số nội tiết tố khác để chống stress và viêm nhưng chính các nội tiết tố này lại làm tăng đường huyết.
 • Lo âu, sợ hãi, căng thẳng (stress) cũng làm tăng đường huyết.
 • Một số bệnh nhân nặng cần điều trị glucocorticoid.
 • Bản thân virus SARS-CoV-2 kích thích cơ thể tăng sản xuất nhiều cytokine viêm, gây stress nặng ở các bệnh nhân nặng và nguy kịch.
 • Ảnh hưởng của các thuốc giảm đau chống viêm (Aspirrin, Paracetamol, Ibuprofen…) được sử dụng dể điều trị làm giảm triệu chứng của bệnh
 • Không tập thể dục do chỉ ở trong nhà

Những thông tin này cho biết đối với người đang mắc bệnh đái tháo đường cần phải hết sức thận trọng, bảo vệ bản thân bằng cách thực hiện tốt công tác phòng tránh bệnh dịch, nếu để nhiễm Covid-19 sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược