Thuốc Glucosamine và những lưu ý trước khi sử dụng

Glucosamine là sản phẩm được rất nhiều người sử dụng để cải thiện vấn đề đau nhức xương khớp, đặc biệt là những cơn đau liên quan đến sụn. Tuy nhiên nên cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng sản phẩm này.

Lưu ý khi sử dụng Glucosamine

Lưu ý khi sử dụng Glucosamine

Hiểu rõ hơn về thuốc Glucosamine

Thuốc Glucosamine có chứa thành phần chính gồm: HCL, MSM, Vitamin D… Khi sử dụng thuốc, cơ thể sẽ được bổ sung thêm 1 lượng Glucosamine cần thiết để giúp xương khớp chắc khỏe, phòng ngừa được nhiều bệnh về xương khớp và ngăn ngừa lão hóa.

Glucosamine có tác dụng chính là giúp các dây chằng, sụn, gân cũng như dịch khớp được ổn định, giảm tình trạng đau do khô dịch khớp, sụn khớp. Một số loại động vật giáp xác, sò,… có Glucosamine trong vỏ của chúng. Ngoài ra Glucosamine không có trong các nguồn thức ăn tự nhiên.

Các dược sĩ tại Cao đẳng dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Glucosamine được sử dụng để giúp giảm đau xương khớp, đặc biệt là đau sụn khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên sản phẩm này không phải là một loại thuốc điều trị, không có tác dụng điều trị các bệnh lý về xương khớp khác như nhiều người vẫn thường lầm tưởng, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị

Tác dụng của Glucosamine: sửa chữa các khớp bị hỏng, bôi trơn khớp, duy trì mô liên kết, cải thiện sự linh hoạt khớp, xây dựng sụn và giúp khớp mềm dẻo.

Lưu ý trước khi sử dụng Glucosamine

Hiện nay trên thị trường có 3 loại Glucosamine phổ biến, bao gồm: Glucosamine hydrocholoride (HCL), Glucosamine Sulfate, N-Acetyl Gucosamine (NAG). Trong đó Glucosamine Sulfate được nhiều tài liệu công bố khả năng giảm đau sụn khớp.

Kênh thông tin Y tế đưa tin, Glucosamine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khớp khỏe mạnh của cơ thể. Nhiều tại liệu ghi nhận rằng Glucosamine được dung nạp vào cơ thể khá tốt và an toàn, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra các phản ứng bất lợi khi sử dụng như buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón hay thậm chí gây phản ứng trên da.

Do đó, một số đối tượng được cảnh báo cần lưu ý khi sử dụng Glucosamine như:

  • Những người dị ứng với động vật có vỏ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung Glucosamine.
  • Người bệnh tiểu đường nên thận trọng trong khi bổ sung Glucosamine, vì nó có thể làm tăng mức đường trong máu.
  • Hiện chưa có đủ các nghiên cứu lâu dài để có thể kết luận rõ ràng về sự an toàn của glucosamine đối với thai nhi. Phụ nữ có mang nên hỏi bác sĩ trước khi uống Glucosamine.
  • Một số trường hợp khi dùng Glucosamine có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu warfarin nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng Glucosamine. Ngưng hoặc thay đổi liều dùng Glucosamine vì có thể có phản ứng với warfarin.
  • Những người mắc bệnh lý về gan cũng cần phải thận trọng khi sử dụng glucosamine.

Lưu ý khi sử dụng Glucosamine

Lưu ý khi sử dụng Glucosamine

Sử dụng Glucosamine như thế nào cho hiệu quả ?

Để việc sử dụng glucosamine đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Bạn không nên sử dụng sản phẩm này nhiều hơn khuyến cáo trên nhãn.

Liều lượng sử dụng Glucosamine bổ sung: 500mg, dùng 3 lần một ngày. Sử dụng Glucosamine với chondroitin sulfate: dùng 200-400mg 3 lần một ngày theo khuyến cáo từ các chuyên gia.

Mọi người có thể sử dụng Glucosamine vào bất kì thời điểm nào trong ngày, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng Glucosamine trong hoặc sau khi ăn để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra.

Sản phẩm Glucosamine có tác dụng chậm, nó chỉ phát huy được hiệu quả khi sử dụng đều đặn trong vòng 2-3 tháng. Do đó, mọi người bệnh cần kiên trì sử dụng, không nên nóng vội trong quá trình sử dụng Glucosamine.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

 

Categories: Tin tức Y Dược