4 thói quen uống nước gây tác động xấu tới sức khỏe

Uống nước mỗi ngày là việc làm quá quen thuộc với bất kỳ ai. Tuy nhiên ít người biết rằng sức khỏe có thể bị tác động bắt nguồn từ 4 thói quen khi uống nước.

4 thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

4 thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

Theo như khuyến cáo từ các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc uống nước tưởng chừng như  rất đơn giản và không có gì nguy hiểm, nhưng nếu bạn uống sai cách, nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan nội tạng, thậm chí gây hiểm cho sức khỏe nói chung.

Mặc dù uống nước không có lịch trình cố định như ba bữa một ngày, nhưng có 4 thói quen uống nước gây hại cho cơ thể bạn cần tránh:

1. Thói quen chỉ uống nước khi cảm thấy khát

Uống nước là cách tốt nhất để thỏa mãn cơn khát của bạn, tuy nhiên nhiều người cho rằng việc uống nước sau khi cơ thể cảm thấy khát là một vấn đề tất nhiên nhưng đây lại là sai lầm gây hại cho sức khỏe.

Có thể các bạn chưa biết, việc uống nước cũng được chia thành uống nước chủ động và thụ động, đa phần mọi người chọn cách uống nước thụ động, nghĩa là chỉ khi nào cảm thấy khát mới uống nước nhưng lúc này tình trạng thiếu nước trong cơ thể đã trở nên rất nghiêm trọng, thiếu nước trong thời gian dài sẽ làm tăng độ nhớt của máu và gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Do đó, cách tốt nhất là mọi người nên chủ động uống nước, thỉnh thoảng nhấp 1,2 ngụm nước, chia nhiều lần trong ngày.

2. Uống quá nhiều nước trước khi ngủ gây hại cho Thận

Trước khi ngủ mọi người không nên uống quá nhiều nước mà chỉ nên uống một lượng nhỏ vừa đủ nhằm ngăn ngừa sự tăng độ nhớt của máu vào ban đêm, bởi nếu như bạn uống quá nhiều nước trước khi ngủ sẽ làm tăng lượng nước tiểu về đêm, gây hại cho thận và khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng do phải dậy để đi tiểu.

3. Uống nước ngay sau bữa ăn

Theo các chuyên gia Y tế tại Cao đẳng Dược cho biết, thói quen uống nước ngay sau khi ăn có thể làm loãng lượng enzyme tiêu hóa trong cơ thể, khiến cơ thể gặp khó khăn khi phải tiêu hóa lượng lớn thức ăn bạn vừa hấp thụ. Điều này có thể gây ra những tác động xấu đến cơ thể; làm gián đoạn thời gian thực tế cần để tiêu hóa thức ăn do dịch vị dạ dày bị pha loãng và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua.

Khi hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, thực phẩm trong cơ thể chưa được tiêu hóa. Hàm lượng glucose từ thức ăn sẽ được chuyển thành chất béo và lưu trữ trong cơ thể, dẫn tới sự gia tăng mức insulin, tăng lượng đường trong máu và gây ra chứng béo phì, tiểu đường.

Tốt nhất bạn nên uống một chút nước trước bữa ăn để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, uống nước trong bữa ăn cũng được coi là tốt, vì nó làm tăng thêm độ ẩm cho thực phẩm, giúp cơ thể tránh các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột như táo bón.

4 thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

4 thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

4. Uống nước ngay sau tập thể dục

Uống nước sau khi tập luyện thể dục thể thao là cách mà nhiều người thường làm để bù lại lượng nước cho cơ thể vừa bị mất đi trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên việc uống nước ngay sau khi tập luyện thể dục xong sẽ khiến nhịp tim tăng cao telangiectasia bị giãn, nếu ngay lập tức uống nước, rất dễ gây tổn thương cho tim, lá lách và thận.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên uống nước trước khi tập luyện và chỉ bổ sung nước sau khi tập luyện khoảng 30 phút khi cơ thể dần về trạng thái ổn định.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược