Sở GD&ĐT Hà Nội: Tăng môn thi để nâng cao chất lượng thi cử

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay sẽ thi 4 môn thay vì chỉ 2 môn Văn và Toán đang khiến phụ huynh và học sinh cảm thấy căng thẳng, áp lực hơn năm ngoái.

Sở GD&ĐT Hà Nội: Tăng môn thi để nâng cao chất lượng thi cử

Sở GD&ĐT Hà Nội: Tăng môn thi để nâng cao chất lượng thi cử

Chỉ tập trung 2 môn nên kết quả tốt hơn

Đánh giá về sự thay đổi này của Sở GD&ĐT Hà Nội, cô Thu Hương – một giáo viên dạy sinh của một trường THCS ở Hà Nội cho rằng, việc Hà Nội chốt phương án thi vào lớp 10 trong năm tới là 4 môn thay vì hai môn Văn và Toán như năm ngoái là gây áp lực hơn với học sinh. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội, vì năm đầu tiên chuyển đổi hình thức mới, học sinh sẽ không quen với cách thi này. Mọi năm các học sinh chỉ ôn văn toán, chỉ tập trung 2 môn nên kết quả tốt hơn. Tuy nhiên năm nay, học sinh sẽ phải chia thời gian ôn thêm tiếng Anh. Đến 3 tháng cuối mới biết môn thi thứ 4 và phải dành thời gian ôn thêm môn này.

Còn cô Đỗ Thị Dung – giáo viên trường THCS Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, việc thi 4 môn như thế này khiến học sinh phải học đều các môn, nhất là môn Tiếng Anh chứ không chỉ học hai môn Toán, Văn như trước.

Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược, kì thi sẽ không quá áp lực mà đạt được mua tiêu tránh học lệch của học sinh nếu đúng sẽ như thông tin mà Sở GD&ĐT thông tin, môn thứ 4 thi hình thức trắc nghiệm, 50% nhận biết, 40% thông hiểu và chỉ 10% câu rơi vào dạng vận dụng cấp thấp. Ngoài ra, nếu chỉ ôn thi một môn từ tháng 3 đến tháng 6, học sinh khó có đủ kiến thức để thi tốt nếu có những câu hỏi khó. Vì thế, học sinh cần học đều, học cẩn thận ngay từ đầu năm học.

Nhiều ý kiến xung quanh sự thay đổi của Sở GD&ĐT Hà Nội

Trao đổi vấn đề này, thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên dạy Toán của trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, quan trọng nhất là cần biết đề thi minh họa như thế nào thì giáo viên cũng như học sinh mới đánh giá được mức độ khó, dễ của đề thi. Tuy nhiên, cũng theo thầy Cường, nếu đúng như Sở GD&ĐT Hà Nội công bố, đề thi năm tới vào lớp 10 chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết và thông hiểu thì không có gì phải lo lắng cả.

Nhiều ý kiến xung quanh sự thay đổi của Sở GD&ĐT Hà Nội

Nhiều ý kiến xung quanh sự thay đổi của Sở GD&ĐT Hà Nội

Bên cạnh đó, theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, có nhiều người hy vọng, số lượng môn thi tăng, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ giảm độ khó ở các môn để giảm bớt áp lực cho thí sinh. Dù vậy, trước mắt, các em vẫn nên tập trung học tốt 3 môn Toán, Sửa Mí Mắt Hỏng, Ngữ văn, Tiếng Anh, đồng thời học đều, học chắc chắn.

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội từ lâu đè nặng lên học sinh, phụ huynh.Vì thế, không nhất thiết phải gây thêm áp lực cho học sinh nữa. Việc học lệch, học tủ các trường THCS phải có giải pháp bằng các bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các địa phương hiện nay đa số đều thực hiện thi tuyển 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược