Tự luận và trắc nghiệm được kết hợp trong kỳ thi vào THPT tại Hà Nội

Mới đây, Sở GD&ĐT đã quyết định phương thức thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ có 2 môn sử dụng hình thức thi tự luận, một môn trắc nghiệm và một kết hợp cả hai hình thức.

Tự luận và trắc nghiệm được kết hợp trong kỳ thi vào THPT tại Hà Nội

Tự luận và trắc nghiệm được kết hợp trong kỳ thi vào THPT tại Hà Nội

Áp dụng hai hình thức thi vào kỳ tuyển sinh THPT tại Hà Nội

Mới đây, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) – ông Phạm Quốc Toản thông tin chi tiết về phương thức thi lớp 10 THPT mới, áp dụng từ năm 2019. Theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, phương thức thi mới tăng số môn thi từ 2 lên 4, theo ông Toản là không nhiều và không gây quá tải cho học sinh. Bởi lẽ, chương trình giáo dục THCS hiện nay vẫn đòi hỏi các em học đầy đủ 14 môn: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân Ngoại ngữ, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học. Việc tăng số môn, ngược lại khiến học sinh học đều các môn, chú trọng phát triển năng lực ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó về hình thức đề thi, môn Toán và Ngữ văn sẽ là tự luận, Ngoại ngữ kết hợp tự luận với trắc nghiệm; môn còn lại 100% là trắc nghiệm. Nội dung trong đề thi đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho hay, các câu hỏi được sắp xếp với hầu hết các câu hỏi từ nhận biết, thông hiểu, một số ít thuộc vận dụng cấp độ thấp. Các học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm tốt được bài.

Chai sẻ về vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng khẳng định, dù đổi mới cách thi nhưng kế hoạch dạy – học ở các nhà trường không gì thay đổi, bởi đề thi hoàn toàn theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Môn thi thứ 4 dù đến tháng 3/2019 mới công bố nhưng cũng chỉ có nội dung kiến thức nhẹ nhàng. Thời gian thi lớp 10 theo phương thức mới được dự kiến tổ chức sớm các năm trước, vào khoảng ngày 2-3/6. Thời điểm này học sinh THCS mới kết thúc năm học được một tuần nên có thể sử dụng ngay kiến thức, kỹ năng vừa học vào bài thi, tránh để lâu sẽ quên, phải ôn tập lại.

Áp dụng hai hình thức thi vào kỳ tuyển sinh THPT tại Hà Nội

Áp dụng hai hình thức thi vào kỳ tuyển sinh THPT tại Hà Nội

Theo đánh giá của giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, với các trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn cho phép tuyển sinh bằng cách xét tuyển học bạ hoặc sử dụng kết quả thi do Sở tổ chức, như đã áp dụng trong năm học vừa qua.

Trước đó, ngày 5/10 tại hội nghị giao ban tháng 9 khối các trường công lập trực thuộc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã được UBND thành phố chấp thuận. Theo đó, học sinh thủ đô sẽ dự thi 4 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Môn thi thứ tư được lựa chọn trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược