Những tác dụng phụ nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kê đơn

Theo các Dược sĩ cho biết việc lạm dụng sử dụng thuốc kê đơn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kê đơn

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kê đơn

Thuốc kê đơn là thuốc gì? 

Theo thông tin các giảng viên Cao đẳng Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc kê đơn là loại thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng cần phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không đúng theo chỉ định có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng.

Những trường hợp được coi là lạm dụng thuốc kê đơn đó là:

  • Dùng liều cao hơn liều lượng bạn được kê
  • Tự ý dùng một loại thuốc được kê toa cho người khác
  • Sử dụng thuốc không theo cách mà đơn thuốc hướng dẫn, chẳng hạn như nghiền thuốc thành bột để tiêm hoặc hít.
  • Sử dụng thuốc cho các mục đích khác để đạt cảm giác hưng phấn
  • Một số loại thuốc kê đơn nếu như lạm dụng có thể gây nghiện như: thuốc phiện, thuốc giảm đau, thuốc an thần, các chất kích thích.

Nguy cơ từ việc lạm dụng thuốc kê đơn

Theo cảnh báo từ kênh thông tin Y dược, việc lạm dụng thuốc kê đơn có thể gây ra rất nhiều nguy cơ gậy hại cho sức khỏe người bệnh. Điển hình như:

Tâm trạng thay đổi

Thay đổi tâm trạng là một trong những tác dụng phụ dễ nhận thấy nhất của việc lạm dụng thuốc kê đơn. Người bệnh có biểu hiện là ban đầu hoàn toàn bình thường nhưng sau khi uống thuốc thì tâm trạng rất dễ nổi cáu, việc thay đổi tâm trạng hoặc hành vi có thể thường xuyên hơn.

Ủ rũ

Việc lạm dụng một số loại thuốc kê đơn nếu lạm dụng có thể gây ra hiện tượng ủ rũ, phản ứng chậm chạp khi trả lời câu hỏi hoặc khi làm việc.

Lẫn lộn

Một trong những tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc kê đơn là gây ra nhầm lẫn, bệnh nhân bị lẫn lộn giữa việc nọ việc kia, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Những loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ này là các loại thuốc ngắn hạn, nếu sử dụng kéo dài thì tác dụng phụ sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Lo âu

Lạm dụng thuốc kê đơn có thể gây ra tình trạng lo âu khiến bệnh nhân cảm thấy bồn chồn, khó chịu, lo lắng; tình trạng càng nặng lên khiến người bệnh luôn thể hiện sự lo âu ở mọi lúc mọi nơi.

Hành vi bất thường

Đây cũng là một trong những tác dụng phụ dễ nhận thấy của việc lạm dụng thuốc kê đơn. Người bệnh hành động tự phát và không giống với tính cách hàng ngày.

Một trong những tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc theo đơn là hành vi thất thường mới phát triển. Bệnh nhân có vẻ hành động tự phát và không giống với tính cách bình thường.

Thận trọng khi sử dụng thuốc kê đơn

Thận trọng khi sử dụng thuốc kê đơn

Kích động

Bệnh nhân có biểu hiện không thể ngồi yên một chỗ dù chỉ trong thời gian ngắn. Đây là một trong những tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc kê đơn, nhất là các chất kích thích.

Không ngủ được hoặc ngủ li bì

Theo các giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lạm dụng thuốc kê đơn có thể gây ra tác dụng phụ là người bệnh không ngủ được hoặc ngủ li bì, tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và sử dụng thêm những loại thuốc khác khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Có thể thấy rằng việc lạm dụng thuốc kê đơn là rất nguy hại. Do đó, khi được sử dụng thuốc kê đơn người bệnh cần phải tuân thủ quy định về liều lượng, thời hạn sử dụng thuốc mà các chuyên gia đã đưa ra, tuyệt đối không sử dụng thuốc kê đơn một cách tùy tiện.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Cao đẳng Dược