Nam thanh niên Hà Nội nhập viện sau 5 ngày liên tiếp uống rượu thay cơm

Một nam thanh niên ở Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đi không vững, nôn ra máu sau 5 ngày liên tiếp chỉ uống rượu, không ăn uống thêm bất cứ thứ gì.

uong-ruou-thay-com-5-ngay-lien-tiep-thanh-nien-ha-noi-nhap-vien-cap-cuu

Nam thanh niên Hà Nội nhập viện sau 5 ngày liên tiếp uống rượu thay cơm

Theo đó, sau 5 ngày uống rượu thay cơm, ngày thứ 6 thì nam thanh niên đã phải nhập viện cấp cứu.

Hà Nội: Nam thanh niên nhập viện vì uống rượu thay cơm 5 ngày liên tục

Theo thông tin trên trang tin tức Y Dược được cung cấp bởi BS Trần Thị Oanh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, BV đa khoa Đức Giang cho biết, nam bệnh nhân Trần Quang Khang, 33 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng nhiễm toan chuyển hoá nặng vì uống quá nhiều rượu. Lúc này, bệnh nhân trong tình trạng bị kích thích, nôn nhiều, đau bụng thượng vị, khát đòi uống nước liên tục nhưng uống nước là nôn, đặt sonde tiểu không có nước tiểu.

Sau khi được các bác sĩ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra thì phát hiện nồng độ pH máu giảm còn 7,07, ở người bình thường là 7,45; HCO3- giảm còn 5,8 trong khi ở người bình thường là 24, khoảng trống Anion tăng cao, acid lactic 25,7. Lúc này, tính mạng bệnh nhân đã gặp nguy hiểm nên các bác sĩ khoa Nội tổng hợp đã liên hệ lọc thận nhân tạo cấp cứu, kết hợp bổ sung liên tục dịch truyền và vitamin qua nhiều đường cho bệnh nhân. Sau 2 tiếng cấp cứu, bệnh nhân đã đỡ kích thích, đỡ khát, giảm nôn, bắt đầu có nước tiểu. Xét nghiệm khí máu làm lại kết quả khả quan hơn. Các bác sĩ tại đây tiếp tục quyết định trì hoãn lọc máu thận nhân tạo, chuyển sang điều trị tích cực nội khoa. 4 giờ tiếp theo, nam bệnh nhân ổn định hơn, đỡ khát nước, hết kích thích, nói chuyện được bình thường, chỉ số pH trở về gần bình thường, chỉ số HCO3- sau 4 giờ tăng lên 10. Và sau 12 giờ, bệnh nhân đã ổn định trở lại.

Nam thanh niên nghiện rượu chỉ uống rượu mà không ăn cơm

Được biết, sau khi được cấp cứu và tỉnh lại, bệnh nhân Khang cho biết, bản thân có tiền sử nghiên rượu và chảy máu dạ dày mới khỏi. Mới đây, Khang uống liên tục 10 lít rượu trắng trong 5 ngày liên tục, không ăn uống gì, đêm ngủ dậy khát cũng lấy rượu uống thay nước rồi ngủ tiếp. Sau đó, đến ngày thứ 6, chân tay bắt đầu run, có những lúc không tự chủ được bản thân, nôn ra dịch lẫn dây máu. Bác sĩ hỏi bệnh nhân có cai rượu không thì Khang thở dài nói: “Chỉ hạn chế được thôi, chứ sao bỏ được!”.

Theo thông tin thu thập thì mẫu rượu bệnh nhân đã được mang đi xét nghiệm, cho kết quả âm tính với methanol. Bác sĩ khẳng định với các trường hợp uống rượu nhiều sẽ có các triệu chứng như: Nôn nhiều, loạn thần, mất nước dẫn đến suy thận chức năng, rối loạn toan kiềm…. Khi đó, cách xử trí nhanh nhất là tích cực truyền dịch, cân bằng toan – kiềm, an thần và tùy theo tình trạng bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm máu sẽ có hướng điều trị tiếp theo. Với rượu ethanol, 80-90% sau uống sẽ được chuyển hoá ở gan, một phần nhỏ được bài tiết nguyên dạng bởi thận và phổi. Nếu bệnh nhân chỉ uống rượu mà không ăn uống, sẽ giảm nặng dự trữ glycogen ở gan, làm xáo trộn các hormone là nguyên nhân gây nhiễm toan ceton. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, nhiễm toan ceton có thể gây hôn mê và tử vong.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Nguồn truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược