Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Danazol

Thuốc Danazol được sử dụng ở phụ nữ với công dụng điều trị đau, tổn thương hoặc khối u ở vú do các bệnh lý liên quan đến vú hay trị đau vùng khung xương chậu và vô sinh do rối loạn ở tử cung.

Tư vấn dùng thuốc Danazol

Tư vấn dùng thuốc Danazol

Thuốc danazol có ở dạng nào?

Theo các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì thuốc Danazol có những dạng viên nang, đường uống: 200 mg, 100 mg, 50 mg.

Thuốc Danazol là một androgen tương tự như testosterone, thường dùng để trị đau, tổn thương, hoặc khối u ở vú do các bệnh lý liên quan đến vú; trị đau vùng khung xương chậu và vô sinh do rối loạn ở tử cung (lạc nội mạc tử cung)

Danazol điều trị phù mạch, giúp làm gia tăng số lượng của một số loại protein nhất định trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Danazol cũng được sử dụng ở cả nam giới và phụ nữ để ngăn ngừa sưng tấy vùng khí quản, chân, tay, mặt, bụng do các bệnh bẩm sinh (phù mạch di truyền).

Hướng dẫn sử dụng thuốc danazol theo lời Dược sĩ

Liều dùng thuốc danazol cho người lớn:

 • Liều dùng danazol cho người lớn để điều trị lạc nội mạc tử cung: 100 mg – 200 mg, uống hai lần mỗi ngày.
 • Liều dùng danazol cho người lớn để điều trị bệnh xơ nang của vú: 50 mg – 200 mg, uống hai lần mỗi ngày.
 • Trường hợp bệnh lạc nội mạc tử cung nặng hơn, liều khởi đầu là 400 mg, uống hai lần mỗi ngày.
 • Liều dùng danazol cho người lớn để điều trị phù mạch: 200 mg, uống 2-3 lần mỗi ngày.

Liều dùng danazol cho trẻ em:

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, hiện liều dùng thuốc danazol cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ trước khi sử dụng thuốc Danazol

Để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả tối đa của thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ biết trước khi dùng danazol nếu:

 • Bạn bị dị ứng với danazol hay bất kỳ loại thuốc nào khác trên thị trường thuốc hay dị ứng với các loại thức ăn, đồ uống, hóa chất nào,…
 • Bạn đang trong quá trình mang thai, cho con bí, có ý định mang thai hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc đều cần báo cho bác sĩ biết.
 • Bạn có tiền sử hoặc đang bị bệnh tim, gan, hoặc thận; có tiền sử đột quỵ, ung thư vú, huyết khối; bị đau nửa đầu; co giật (động kinh),…

Hãy thông báo với các bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc nào đó bao gồm: thuốc kê toa, thuốc không kê toa, vitamin, thảo dược,… đặc biệt là carbamazepine (Tegretol) và vitamin.

Bởi theo các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh đến tình trạng tương tác thuốc có thể gặp nếu sử dụng đồng thời với thuốc danazol.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Danazol

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Danazol

Những loại thuốc dưới đây thường không được khuyến cáo sử dụng với danazol. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể yêu cầu dùng cả hai, đồng thời có thể thay đổi liều hoặc tần suất dùng một hoặc cả 2 loại thuốc:

 • Atorvastatin
 • Fluvastatin
 • Phenprocoumon
 • Anisindione
 • Bupropion
 • Dicumarol
 • Lovastatin

Đặc biệt, các loại thuốc Cyclosporine, Warfarin, Carbamazepine, Tacrolimus khi sử dụng cùng với danazol có thể gia tăng nguy cơ tác dụng phụ, nhưng chúng cũng có thể là phương pháp điều trị tốt nhất. Nếu bác sĩ/dược sĩ kê cả 2 loại thuốc, họ có thể thay đổi liều hoặc tần suất dùng một hoặc cả hai loại thuốc.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cách sử dụng thuốc danazol. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, cần phải luôn tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ điều trị và dược sĩ kê đơn thuốc để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược