Một số lỗi khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Uống thuốc là vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có rất nhiều người vì một lý do nào đó vẫn mắc phải những lỗi cơ bản khi uống thuốc khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.

Một số lỗi khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Một số lỗi khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Theo lời các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, ngày nay, nhu cầu sử dụng thuốc chữa bệnh hay các loại thực phẩm chức năng rất lớn mỗi khi sức khỏe có vấn đề. Có thể nói rằng việc sử dụng thuốc đã trở thành một thói quen trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mắc phải một số lỗi cơ bản khi uống thuốc dưới đây, khiến cho sức khỏe ít nhiều bị tác động. Và đó là:

Uống thuốc không tuân thủ thời gian quy định

Các bác sĩ, Dược sĩ thường chỉ định liều lượng và thời gian dùng thuốc trong ngày và yêu cầu mọi người thực hiện theo đúng chỉ định đó. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì quên hay vì lý do nào đó mà uống thuốc tùy tiện, không tuân thủ về thời gian, liều trước gần liều sau.

Hãy sử dụng thuốc chia đều theo thời gian trong ngày, thường liều trước cách liều sau là 8 tiếng. Bởi nếu uống thuốc dồn dập thì nồng độ thuốc trong máu sẽ tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi đó buổi đêm lại không đạt hiệu quả điều trị.

Khi có chỉ định uống trước khi ăn nghĩa là bạn cần dùng thuốc khi dạ dày còn trống. Nếu bạn uống thuốc trong vòng 1-2 giờ trước khi uống thuốc mà bạn vừa ăn một lô quà vặt thì vẫn là chưa đúng.

Uống thuốc ở tư thế nằm

Uống thuốc ở tư thế này rất dễ khiến người bệnh bị sặc thuốc, thuốc dễ dính vào vách thực quản gây ra những kích ứng thực quản như ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản và sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Uống thuốc khan

Việc uống thuốc cần được dùng với nước lọc. Bởi nếu như uống thuốc khan không dùng nước sẽ làm tổn thương thực quản. Hơn nữa do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể.

Nghiền nhỏ thuốc hòa với nước uống

Nhiều bậc phụ huynh thường nghiền nhỏ thuốc rồi hòa với nước cho trẻ sử dụng vì nghĩ rằng cách làm này sẽ khiến cho trẻ dể sử dụng hơn. Tuy nhiên, theo lời các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, không nên nghiền nhỏ thuốc hòa với nước để uống vì có một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần dần vào cơ thể. Nếu như bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, sẽ gây nguy hiểm.

Khi bạn dùng thuốc cho con mình mà trẻ không nuốt được cả viên thì bạn nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ để uống hay không.

Uống thuốc cùng với sữa hãy nước hoa quả

Khuyến cáo từ các Dược sĩ rằng không nên dùng sữa, nước hoa quả, trà, cafe hay đồ uống có ga để uống thuốc. Bởi rất dễ gây ra phản ứng thuốc làm giảm hiệu quả và còn gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, chỉ nên dùng thuốc với nước lọc ấm.

Uống thuốc từ chai

Khi bạn làm vậy rất dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác được liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều gây tổn hại cho cơ thể.

Cùng lúc dùng nhiều loại thuốc khác nhau

Việc dùng cùng một lúc nhiều loại thuốc khác nhau sẽ có nguy cơ cao bị tương tác thuốc, đe dọa tới cơ thể. Bởi mỗi một loại thuốc có một tính năng và công hiệu riêng, nó có những tính chất và phản ứng khác nhau, có tác dụng đối với các bộ phận trong cơ thể con người và có công hiệu trong thời gian cũng khác nhau.

Vì vậy, nếu uống quá nhiều loại thuốc cùng một lúc thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể, cũng như sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau.

Kênh thông tin Y dược cho biết, nếu như loại thuốc có chất chua uống cùng với thuốc kháng sinh, sẽ làm giảm công hiệu của thuốc. Hai loại thuốc này nên uống cách nhau 2 – 3 giờ. Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian và số lần cho hợp lý. Uống mỗi một loại thuốc ít nhất là phải cách nhau khoảng một giờ.

Một số lỗi khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Một số lỗi khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Vận động ngay sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc cần phải nghỉ ngơi và chỉ hoạt động nhẹ nhàng trong khoảng 30 đến 60 phút. Bởi đây là khoảng thời gian thuốc được hấp thụ và phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc bạn vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

Ăn uống tùy tiện ngay sau khi vừa dùng thuốc

Ngay cả thuốc Tây cũng có những kiêng kị trong ăn uống để tránh việc giảm hiệu quả trị liệu hoặc gây những tương tác nguy hiểm.

Ví dụ như khi dùng thuốc hạ huyết áp, chống đau tim, bạn cần kiêng ăn mặn, rượu và thuốc lá. Do đó, bạn nên hỏi bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn xem có phải kiêng gì không.

Trên đây là một số những lỗi thường gặp khi uống thuốc. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về những kiến thức cơ bản khi dùng thuốc, giúp mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược