Cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội bị chó tấn công lộ xương sọ, mất máu nhiều

Mới đây, ngày 10/8, khoa cấp cứu BV Xanh Pôn tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhi H. 2 tuổi ở Hà Nội bị chó của người thân tấn công lộ xương sọ, mất máu nhiều.

cho_can

Cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội bị chó tấn công lộ xương sọ, mất máu nhiều

Theo đó, cháu H. nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ, mất máu nhiều. Hiện bé đã được xuất viện về nhà.

Bé 2 tuổi bị chó tấn công nhập viện vì lộ xương sọ, mất máu nhiều

Theo thông tin tức y dược từ Bs. Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn, thành viên ê kíp phẫu thuật cho cháu bé nhập viện vì bị chó tấn công: “ Với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Chúng tôi nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé”. Sau khi được tích cực điều trị 4 ngày liên tục, vết thương của bé H đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được xuất viện. Được biết, trước đó, đã có rất nhiều trường hợp, trẻ em bị chó nuôi tấn công người mà Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận trong thời gian gần đây.

Bs. Nguyễn Minh Nghĩa khuyến cáo các bậc phụ huynh: “Khi không may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn dưới đây. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời”. Lúc này, việc đầu tiên là làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Sau đó, bạn nên dùng bông và nước để rửa vết thương. Nên nhớ nên rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Các bước sơ cứu vết thương khi bị chó tấn công

Bác sĩ cũng nói thêm: “Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước oxy già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót. Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu”.

Theo đó, sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông. Khi bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc bệnh dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời. Nếu không bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh. Khi bị chó tấn công, bạn ngay lập tức cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi. Đây là bước quan trọng nhất định không được bỏ qua.

Nguồn truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược