Bộ trưởng giáo dục nói gì khi đề xuất xét tốt nghiệp THPT?

Một bộ phận cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thay vào đó là xét tốt nghiệp bằng một quy chế chặt chẽ được áp dụng thống nhất trên cả nước.

Bộ trưởng giáo dục nói gì khi đề xuất xét tốt nghiệp THPT?

Bộ trưởng giáo dục nói gì khi đề xuất xét tốt nghiệp THPT?

Không nên thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi Đồng Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức, nhiều đại biểu băn khoăn về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiện nay. Theo ghi nhận từ trang tin Cai đẳng Y Dược Sài Gòn, có đại biểu đề xuất tốt nghiệp THPT nên giao địa phương xét, không nên thi.

Theo đó, đại biểu Lưu Thành Công, đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Long cho biết thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, hiện nay có một bộ phận cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT; Thay vào đó là xét tốt nghiệp THPT bằng một quy chế chặt chẽ được áp dụng thống nhất trên cả nước. Theo ông Thành, áp lực kỳ thi THPT quốc gia lên học sinh vẫn còn khá lớn, tỷ lệ tốt nghiệp lại đạt gần đến ngưỡng. Bên cạnh đó, nước ta lại đang làm quy trình ngược là thi ĐH để xét tốt nghiệp THPT. Đồng quan điểm này, Đại biểu Chu Lê Trinh, đoàn Lai Châu cho hay, qua ba năm tổ chức thi THPT quốc gia, kết quả trên 97% đỗ tốt nghiệp. Đại biểu Chu Lê Trinh đặt câu hỏi có cần thiết tổ chức thi tốt nghiệp nữa không? Tại sao thi tốt nghiệp lại chung đề với ĐH. Cơ sở pháp lý của việc chung đề này ra sao?

Ý kiến từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Ý kiến từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Ý kiến từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, để trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng Bộ đã có nghiên cứu thực tiễn và tham khảo các nước. Hiện nay thi THPT quốc gia vẫn rất nhiều nước thực hiện. Thi không phải chỉ để công nhận tốt nghiệp mà qua kỳ thi đó để kiểm tra nội dung, phương pháp, chất lượng dạy học ở phổ thông ra sao, có cần điều chỉnh không? Lý giải tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao, Bộ trưởng Nhạ cho biết có nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do là vẫn dùng điểm thi kết hợp với điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT. Vừa qua, điểm học bạ gần như “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp. Tuy nhiên, từng bước, Bộ sẽ phải tiến tới giảm tỷ lệ điểm học bạ để làm sao ý nghĩa của kỳ thi phải thực sự trở về đúng bản chất, thực chất.

Từ những thông tin trên ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho rằng đề thi từ 2019 sẽ chỉnh theo hướng đề thi của THPT, bám sát vào yêu cầu của THPT. Còn các trường ĐH, CĐ sử dụng hay không là việc của trường. Không thể hiểu thuần túy là “2 trong 1” mà ép học sinh phải học và thi với cả hai mục tiêu. Đề thi sẽ chủ yếu, căn bản là nội dung chương trình lớp 12. Ngoài ra, Bộ trưởng còn cho biết, nếu chúng ta giao cho địa phương tổ chức kỳ thi này thì bệnh thành tích sẽ còn kéo dài và như vậy tốt nghiệp sẽ gần như hết.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược