5 loại thực phẩm quen thuộc giúp Gan luôn khỏe mạnh

Suy giảm chức năng Gan là vấn đề rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Tuy nhiên chỉ với 5 loại thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp của bạn cũng có thể giúp gan luôn được khỏe mạnh.

Những loại thực phẩm tốt cho Gan

Những loại thực phẩm tốt cho Gan

Theo như chia sẻ từ các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thì Gan chính là cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi gan bị nhiễm độc, chức năng gan suy giảm sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng rất lớn, khiến tuổi thọ bị suy giảm. Do đó, việc bảo vệ và chăm sóc Gan là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những loại thực phẩm ‘quý hơn thần dược’ cho gan khoẻ mạnh mà bạn nên bổ sung mỗi ngày.

Củ nghệ

Nghệ không chỉ là gia vị yêu thích trong các món ăn mà còn nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nghệ không những ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ mà còn kích thích cơ thể tiêu hóa chất béo, làm giảm tối thiểu được lượng chất béo tích tụ trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ trong gan được khuyến cáo: trộn nửa muỗng cà phê bột nghệ với một ly nước nóng, để nguội và dùng ba lần một ngày. Nếu bạn thích, có thể trộn nửa thìa bột nghệ vào một ly sữa ấm và thưởng thức.

Cà rốt

Theo thông tin y tế cho biết, Cà rốt là loại thực phẩm dồi dào beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe của gan. Mặt khác, cà rốt còn cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa. Lưu ý, chỉ nên dùng cà rốt còn tươi và sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng mới đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng.

Nước chanh ấm

Những trái cây thuộc họ cam quýt như chanh rất giàu vitamin C. Không chỉ vậy, chanh có công dụng giúp lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. 

Uống một cốc chanh ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy không chỉ kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột mà còn giúp giải độc gan rất hiệu quả, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trách nhiệm khử độc.

Những loại thực phẩm tốt cho Gan

Những loại thực phẩm tốt cho Gan

Rau chân vịt

Những loại rau lá xanh như rau chân vịt (hay còn gọi cải bó xôi) và rau diếp có khả năng trung hòa lượng kim loại và các loại thuốc trừ sâu có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, mặt mày rạng ngời. Cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu.

Bồ công anh

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết thì đây là loại thực phẩm được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ vì có tác dụng chuyển hóa các chất béo chứa trong gan. Bồ công anh là một chất bổ gan mạnh giúp kích hoạt chức năng gan tốt và giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan đến chứng béo phì. Bạn có thể dùng lá bồ công anh tươi kết hợp trong món salad.

Bạn chỉ cần trộn một thìa bột bồ công anh và nước nóng, để trong vài phút sau đó uống. Bạn có thể thêm một ít mật ong để cải thiện hương vị. Uống một ly, hai đến ba lần một ngày trong vài tuần. Chú ý, không nên sử dụng loại thảo mộc này cho những người bệnh đái tháo đường do có thể dẫn đến các phản ứng phụ không mong muốn.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược