Thuốc fexofenadine là gì? Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Fexofenadine là một loại thuốc chống dị ứng thế hệ mới được sử dụng nhiều trong việc điều trị các triệu chứng dị ứng thông thường. Để biết rõ hơn về thông tin của thuốc, hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

fexofenadine-1

 Công dụng, liều dụng và cách sử dụng của Thuốc Fexofenadine

Thông tin về công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc fexofenadine

Bác sĩ Anh Tú – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Fexofenadine (hay còn fexofenadin) có thành phần Fexofenadine hydrochloride được sử dụng nhiều trong việc làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa mắt, mũi, hắt hơi hoặc phát ban. Đây là một thuốc kháng histamin – một chất tự nhiên làm cơ thể gây các phản ứng dị ứng trên.

Cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng từ 15-30°C, không được để thuốc ở những nơi có nhiều ánh sáng, quá ẩm ướt vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Hãy đọc thật kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì thuốc.

Fexofenadine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Hỗn dịch uống, dạng muối hydrochloride: 30 mg/5 ml (120 ml);
 • Viên nén dùng đường uống, dạng muối hydrochloride: 30 mg, 60 mg, 180mg;
 • Viên nén phân tán, dùng đường uống, dạng muối hydrochloride: 30 mg.

Cách sử dụng thuốc và liều dùng:

 • Với dạng lỏng (siro) hãy lắc đều chai thuốc trước mỗi lần uống. Chú ý thể tích trong mỗi lần uống cần được đo lường cẩn thận. Dùng cốc nhỏ chia vạch không dùng thìa.
 • Với dạng viên nang mềm hay viên nén có thể uống kèm thức ăn hoặc không.
 • Với dạng viên ngậm hãy ngậm khi đói. Ngậm thuốc để thuốc tự hòa tan nhanh trên đầu lưỡi và nuốt có thể không cần nước. Chú ý không lấy viên thuốc ra trước khi sử dụng lâu để viên thuốc bị ẩm mất hiệu quả của thuốc.
 • Không dùng thuốc chung với trái cây như táo, bưởi, cam… vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc.
 • Dùng thuốc cách xa 2 giờ đối với các thuốc kháng acid có chứa gel nhôm hay magie.

Liều lượng sử dụng thuốc phụ thuộc vào tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân. Cụ thể:

Đối với người lớn và trẻ từ lớn hơn 12 tuổi:

 • Uống Fexofenadine 60mg uống 2 viên/ngày hoặc Fexofenadine 180mg uống 1 viên/ngày với những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng.
 • Trường hợp bị nổi mề đay thì có thể dùng thuốc Fexofenadine 60mg uống 2 viên/ngày hoặc thuốc Fexofenadine 180mg 1 viên/ngày.

Đối với trẻ em: Nên sử dụng dạng viên ngậm hoặc dạng siro để trẻ dễ uống hơn điều trị các trường hợp viêm mũi dị ứng, nổi mề đay. Liều cụ thể như sau:

+ Dạng viên ngậm: Trẻ từ 6 đến 11 tuổi: dùng thuốc Fexofenadine 30mg uống 2 viên/ngày.

+ Dạng siro: Trẻ từ 2 đến 11 tuổi: dùng thuốc Fexofenadine 30mg uống 2 viên/ngày.

Đối với ttrường hợp trẻ bị nổi mề đay tự phát mạn tính:

 • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Fexofenadine 15mg uống 2 viên/ngày.
 • Trẻ từ 2 đến 11 tuổi: Fexofenadine 30mg uống 2 viên/ngày.

Các chuyên gia dược sĩ, Bác sĩ cho biết, là thuốc kháng Histamin nên Fexofenadine có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: Ho, sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc có thể xuất hiện các chấm đỏ. Các tác dụng phụ không mong muốn này sớm xuất hiện và nhanh mất đi. Tuy nhiên nếu kéo dài và triệu chứng dị hắt hơi, sổ mũi bài tiết nước mắt nước mũi không kiểm soát được cần ngưng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt hơn.

thuoc-Fexofenadine

Khi dùng thuốc Fexofenadine có thể gây tình trạng đau bụng

Một số lưu ý trước khi dùng Fexofenadine

Trước khi dùng thuốc Fexofenadine mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Hãy trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc Fexofenadine, hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác. Tìm hiểu những thành phần của thuốc ở tển sản phẩm.
 • Nếu như bạn đang dùng, hoặc có ý định sử dụng những loại thuốc khác được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, Vitamin/ khoáng chất, thảo dược hoặc những sản phẩm khác. Khi đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh được liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.
 • Trường hợp bạn đang sử dụng những loại thuốc kháng axit Magie, Nhôm khi đó cần phải dùng thuốc kháng axit khoảng vài giờ trước hoặc sau khi sử dụng Fexofenadine.
 • Những người đang mắc phải bệnh thận cũng cần phải báo cáo cho các bác sĩ biết.
 • Đối tượng đang trong thời gian mang thai, hoặc cho con bú hoặc có ý định mang thai, khi có ý định dùng thuốc này cần phải trao đổi với các bác sĩ.

Tất cả những thông tin cung cấp trên do các Bác sĩ, Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuốc Fexofenadine và hướng dẫn cách sử dụng an toàn. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn Tổng hợp

Categories: Tin tức Y Dược