Thời gian triển khai đề án “miễn học phí” cho trẻ mầm non và THCS?

Nhiều phụ huynh đã vui mừng khi biết tin có đề án miễn giảm học phí cho trẻ mầm non và THCS. Vậy vào thời gian nào thì chính sách được thực hiện?

Thời gian triển khai đề án “miễn học phí” cho trẻ mầm non và THCS?

Thời gian triển khai đề án “miễn học phí” cho trẻ mầm non và THCS?

Miễn giảm học phí mới “chỉ là chủ trương”

Mới đây, một phụ huynh ở Mê Linh (Hà Nội) có con học mầm non lớp 5 tuổi cho biết: “Đầu năm học, cô giáo có thông báo thu tiền học phí tháng 9 của con tôi, mà theo tôi được biết đã có chủ trương miễn hoàn toàn học phí đối với lứa tuổi mầm non 5 tuổi. Vì đây là lứa tuổi phổ cập giáo dục, được đi học miễn phí”. Tương tự theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, một số phụ huynh có con học THCS ở Bắc Giang, Hưng Yên, Ninh Bình… cũng cùng chung thắc mắc tại sao con đi học vẫn phải đóng học phí, trong khi trên một số báo đài thông tin là được miễn học phí?

Được biết, đây là những thắc mắc mà nhiều phụ huynh đang vướng phải, trong khi vẫn chưa mạnh dạn hỏi giáo viên, Nhà trường giải đáp. Thậm chí, không ít phụ huynh còn đặt ra nghi vấn trường thu như thế là sai quy định hiện nay… Thực tế, dù nóng lòng, song nhiều phụ huynh đã chưa hiểu đầy đủ về chủ trương không thu học phí đối với trẻ mầm non lớp 5 tuổi, học sinh THCS công lập. Bởi vấn đề này, hiện đang được lấy ý kiến về dự án Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó có đề xuất miễn học phí cho hai đối tượng này vì là lứa tuổi phổ cập giáo dục (giống như cấp tiểu học).

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV tiếp tục cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục sửa đổi. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trình bày các nội dung liên quan đến chính sách không thu học phí đối với trẻ mầm non lớp 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập. Nhiều đại biểu ủng hộ chủ trương không thu học phí đối với trẻ mầm non lớp 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập. Tuy nhiên, cũng không ít đại biểu lo ngại về ngân sách có đảm bảo thực hiện được không.

Có thể xảy ra tình trạng lạm thu khi miễn học phí

Được biết Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ bổ sung thêm đối tượng trẻ mầm non lớp 5 tuổi, học sinh THCS sẽ được miễn học phí, khi Luật Giáo dục sửa đổi được thông qua, sẽ chính thức thực hiện chính sách này. Đồng nghĩa với việc thời điểm hiện tại, việc thu học phí năm học 2018-2019 vẫn triển khai theo các quy định hiện hành. Trong khi đó, TPHCM là địa phương tiên phong khi đã kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép thành phố được miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập như đề xuất của liên Sở: Tài chính – GD&ĐT TPHCM vào cuối tháng 8. Dự kiến, sẽ thực hiện vào năm 2019.

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cho rằng, thông tin được miễn học phí, phụ huynh và dư luận rất phấn khởi, tuy nhiên sau khi thực hiện chính sách miễn học phí, nhiều người lại lo lắng đến phát sinh lạm thu. Lấy học sinh tiểu học làm ví dụ, nhiều ý kiến cho rằng thời gian qua, cấp học này không phải đóng học phí, nhưng lại phát sinh ra khá nhiều khoản như tiền học ngoại ngữ liên kết, trông giữ ngoài giờ… Thậm chí, một số nơi có các khoản núp bóng xã hội hóa để thu thêm, gây bức xúc đối với phụ huynh.

Có thể xảy ra tình trạng lạm thu khi miễn học phí

Có thể xảy ra tình trạng lạm thu khi miễn học phí

Nếu tình trạng lạm thu và các khoản thu chi đang có sự không minh bạch ở nhiều cấp học từ mầm non đến THPT thì hiện nay, nhiều trường ĐH,CĐ đã có những chính sách miễn giảm học phí nhằm giúp sinh viên giảm bớt khó khăn cũng như trao giác mơ đến cho các em.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội thực hiện chính sách miễn giảm học phí năm 2018

Là một trong những ngôi trường hàng đầu về chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang là địa chỉ tin cậy được nhiều thí sinh lựa chọn theo đuổi. Năm 2018, Nhà trường thực hiện hình thức chiêu sinh cho các mã ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ Sinh, Cao đẳng Xét nghiệm… với điều kiện chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Nhà trường thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí cho những thí sinh đảm bảo điều kiện: Xét học bạ Điểm trung bình các môn Toán – Lý – Hóa hoặc Toán – Hóa – Sinh các năm lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên và Hạnh kiểm Khá trở lên. Thêm vào đó, sau khi kết thúc chương trình học tại Trường, học viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và được phép liên thông Đại học nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên thông của Bộ. Đây là cơ hội để các bạn có niềm đam mê với ngành Y Dược có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược