Nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng GD-ĐT

Trong các phiên họp gần đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng GD-ĐT như chú trọng đào tạo sư phạm, hạn chế học sinh du học…

Nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng GD-ĐT

Nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng GD-ĐT

Các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo Sư phạm

Bộ đã và đang xây dựng Đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) và sư phạm, trong đó theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì Bộ GD&ĐT đang tập trung xây dựng các trường sư phạm trọng điểm như: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP HCM… là những cái nôi để đào tạo, bồi dưỡng lại đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu của chương trình GDPT mới.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu sử dụng giáo viên toàn quốc làm cơ sở giao chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu thực tiễn của từng địa phương và cơ sở giáo dục. Như vậy sẽ chỉ đào tạo sư phạm theo nhu cầu thực tế thay vì đào tạo theo năng lực của cơ sở đào tạo như trước đây. Nâng cao điều kiện chất lượng đầu vào tuyển sinh sư phạm (chẳng hạn yêu cầu thí sinh phải có lực học khá giỏi khi xét tuyển học bạ) và quy định điểm sàn đầu vào. Cùng với đó là giám sát, công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng: Cơ sở vật chất, Giảng viên, tỷ lệ việc làm của sinh viên. Tăng cường kiểm định và công khai kết quả kiểm định chất lượng đào tạo sư phạm.

Hạn chế học sinh, sinh viên đi học nước ngoài

Xây dựng các trường xuất sắc tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế như các Trường ĐH Việt pháp, Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Việt Nhật…để tạo môi trường quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam. Chất lượng đầu ra sẽ tiệm cận với chuẩn đào tạo quốc tế. Cụ thể, theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, Bộ đã có những kế hoạc cụ thể như: Triển khai các chương trình chất lượng cao, nhập khẩu từ các nước phát triển: Chương trình tiên tiến, chương trình kỹ sư chất lượng cao… POHE, Liên kết đào tạo quốc tế (Các chương trình đào tạo được kiểm định bởi tổ chức quốc tế, văn bằng được quốc tế công nhận, chương trình, giáo trình nhập khẩu và giảng dạy bằng ngoại ngữ, có sự tham gia của các giáo sư nước ngoài, chương trường đào tạo được cấp song bằng).

Hạn chế học sinh, sinh viên đi học nước ngoài

Hạn chế học sinh, sinh viên đi học nước ngoài

Có các chính sách thu hút các sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam như chính sách miễm giảm học phí của Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để tạo ra môi trường học tập tốt. Tăng cường trao đổi sinh viên quốc tế hai chiều. Khuyến khích và hỗ trợ các trường đại học Việt Nam tham gia kiểm định quốc tế, tham gia các bảng xếp hạng quốc tế để nâng cao chất lượng GD-ĐT, để bằng cấp ĐH của Việt Nam được quốc tế công, qua đó khẳng định uy tín và vị thế của các trường đại học Việt Nam hội nhập với khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ giảng viên để nâng cao năng lực hội nhập và công bố khoa học quốc tế cũng như năng lực ngoại ngữ cho sinh viên để có thêm công cụ hội nhập trong học tập và hội nhập với thị trường lao động quốc tế.

Nguồn: Truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược