Sinh viên sẽ ra sao sau khi học xong Đại học?

Sau 12 năm đèn sách, đích đến của phụ huynh và học sinh luôn là vào đại học bằng mọi giá. Nhưng đậu rồi mà nhiều em không biết mình ra trường sẽ làm công việc cụ thể ra sao?

Sinh viên sẽ ra sao sau khi học xong Đại học?

Sinh viên sẽ ra sao sau khi học xong Đại học?

Định hướng nghề nghiệp trước rồi chọn trường phù hợp sau

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là tác động của Cách mạng 4.0, xã hội đang có sự dịch chuyển cơ cấu ngành nghề. Các bạn học sinh phổ thông là đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của sự dịch chuyển này. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng y Dược Sài Gòn, bà Nhiếp cho rằng đang xảy ra hiện tượng chệch hướng trong việc chọn trường chọn nghề ở bậc phổ thông. Các bạn học sinh cần được định hướng nghề nghiệp trước rồi mới chọn trường phù hợp sau.

Bởi thế, nhiều tân sinh viên đã đưa ra những băn khoăn trước ngưỡng cửa đại học khi không đi đúng con đường mình mong muốn. Quỳnh, hiện là tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh chia sẻ, thi khối B đỗ Y đa khoa và khối D đỗ Ngành ngôn ngữ Anh. Quỳnh thích học y đa khoa để trở thành bác sĩ, nhưng do bố mẹ ngăn cản vì sợ “ế” do thời gian học dài nên đã khuyên bạn chọn ngành còn lại. Tuy nhiên, ở góc độ khác, em Hoàng Văn Diệu, tân sinh viên K63 Viện Vật lí kĩ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, chỉ cần mình bác bỏ thành kiến việc thích hay không thích, mà cần cố gắng tìm hiểu ngành đó, mình có thể sẽ thấy thích.

Thành công không phải tự nhiên mà có

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược Đồng Nai, diễn giả Hoàng Phương Nga – người sáng lập và điều hành Học viện Công nghệ Kiddicode cho biết, hơn 50% các bạn tân sinh viên có mặt tại chương trình khảo sát đều cảm thấy không rõ ràng về con đường sắp tới và chỉ có 30% là hài lòng về quyết định chọn ngành và chọn trường của mình, 20% còn lại là chán ghét. Tuy nhiên bà Hoàng Phương Nga cho rằng, điều đó rất bình thường, mọi thứ đều có lí do của nó và nó sẽ kết nối bạn với những cơ hội trong tương lại mà bạn không ngờ tới, vấn đề là bạn phải có sự chuẩn bị. Tôi đã từng thích học tiếng Nhật và học miệt mài, lúc đó chỉ vì thích và muốn học ở Nhật, nhưng đến nay, tiếng Nhật đã mang lại cơ hội hợp tác lớn với một ngôi trường dạy công nghệ ở bên Nhật.

Thành công không phải tự nhiên mà có

Thành công không phải tự nhiên mà có

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cũng có quan điểm cho rằng, các bạn nên dũng cảm thử chọn lại con đường của mình. Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ông từng có thời gian làm báo và không thấy phù hợp với khả năng của mình.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược