ĐH Y Dược TP HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2022

Với chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến 2.403 chỉ tiêu năm 2022, ĐH Y Dược TP HCM dự kiến tăng mức học phí lên khoảng 10% so với năm ngoái, học phí ngành cao nhất lên tới 77 triệu đồng/ năm.

ĐH Y Dược TP HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2022

ĐH Y Dược TP HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2022

Đề án tuyển sinh:

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố quy chế tuyển sinh năm 2022, nhiều trường đại học trên phạm vi toàn quốc đã lần lượt công bố đề án tuyển sinh của mình. Theo ghi nhận của ban truyền thông trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, ngày 24/6 vừa qua, trường ĐH Y Dược TPHCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022 với tổng chỉ tiên dự kiến năm nay tăng lên 2.403 chỉ tiêu, trong đó ngành tuyển sinh nhiều nhất là ngành Dược với 560 chỉ tiêu, theo sau đó là ngành Y Khoa với 400 chỉ tiêu.

Năm nay, trường ĐH Y Dước TP HCM công bố tuyển sinh theo 3 phương thức độc lập gồm:

– Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022. Trường quy định chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để xét tuyển, với phương thức xét tuyển này thí sinh có thể ứng tuyển mọi ngành. Ngoài ngành Dược tuyển sinh theo 2 tổ hợp B00 (Toán, Hóa Sinh) và A00 (Toán, Lý, Hóa), còn lại các ngành khác chỉ tuyển sinh đại học theo khối B00.

– Xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Hai chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận gồm IELTS và TOEFL iBT. Mức điểm tối thiểu lần lượt là 5.0 hoặc 61, có giá trị trong thời gian 1/7/2020 đến 13/7/2022. Tùy kết quả của chứng chỉ, thí sinh được đăng ký xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành khác nhau.

– Ngoài ra, Đại học Y Dược TP HCM vẫn xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Điểm chuẩn của trường ĐH Y Dược TP HCM năm 2021 cao nhất là ngành ngành Y khoa với 28,2 điểm, tiếp đó là ngành Răng Hàm Mặt lấy 27,65 điểm. Mức điểm này không biến động nhiều với năm 2020, riêng Y tế công cộng tăng 3 điểm lên 22.

ĐH Y Dược TP HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2022

ĐH Y Dược TP HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2022

Đại học Y Dược TP HCM tăng học phí:

Xu hướng chung trong năm nay, hầu hết các trường đại học trên phạm vi cả nước đều thông báo tăng học phí. Đặc biệt các nhóm ngành sức khỏe của các trường tư thục cũng có học phí cao nhất, thường gấp 2-3 lần so với các ngành đào tạo kỹ sư, cử nhân.

Không chỉ riêng trường ĐH Y Dược TPHCM tăng học phí, theo đề án mới công bố, ở khu vực phía Bắc, các trường Y, cụ thể trường ĐH Y Hà Nội cũng đã thông qua mức học phí mới, áp dụng cho bậc đại học và sau đại học trong năm 2022-2023. Khối ngành Y dược ( Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng) và Răng Hàm Mặt có mức học phí 24,5 triệu đồng/năm, tăng 71% với mức 14,3 triệu đồng đang áp dụng. Các ngành thuộc khối Sức khỏe 18,5 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng là 37 triệu đồng/năm.

Cụ thể mức học phí của trường ĐH Y Dược TPHCM năm 2022 được áp dụng như sau: các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Hộ sinh có mức học phí là 37 triệu đồng/năm, thấp hơn 3-18 triệu đồng so với năm 2021. Kỹ thuật phục hình răng là ngành có học phí giảm mạnh nhất, từ 55 xuống 37 triệu đồng một năm.

Ngược lại, một số ngành khác lại có học phí tăng như: ngành Y tế công cộng, Dinh dưỡng có mức học phí là 37 triệu đồng/ năm; Y học dự phòng, Y học cổ truyền là 41,8 triệu đồng/năm, tăng 3,8-7 triệu đồng so với năm ngoái. Y khoa và Răng – Hàm – Mặt cao nhất, lần lượt 74,8 và 77 triệu đồng/ năm.

So với các trường đại học đào tạo ngành Y dược phía Nam, mức học phí của ĐH Y Dược TP HCM thuộc nhóm cao trong các trường công lập, nhưng chỉ ở mức giữa nếu so với đại học tư thục.

Chẳng hạn, ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt của Đại học Hồng Bàng – TP HCM có mức học phí 210 triệu đồng một năm với chương trình đại trà và 250 triệu đồng hệ dạy bằng tiếng Anh. Ngành Y khoa của Đại học Tân Tạo – Long An cũng có mức học phí 150 triệu đồng/năm.

Riêng các trường Cao đẳng tại Sài Gòn thì cơ bản mức học phí vẫn giữ ổn định không chênh nhiều so với năm 2021 điển hình là Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Nguồn tổng hợp: https://truongcaodangyduocsaigon.com.vn/

Categories: Tin tức Y Dược