Đại biểu Quốc hội “đau lòng” vì giáo viên hợp đồng

Đó là khẳng định của Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên.

Đại biểu Quốc hội “đau lòng” vì giáo viên hợp đồng

Đại biểu Quốc hội “đau lòng” vì giáo viên hợp đồng

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương của đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội được tổ chứ mới đây.

Những con số liên quan đến biên chế nhà giáo

Phát biểu tại phiên giải trình, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết theo báo cáo của 58 địa phương, năm học 2015 – 2016 biên chế được giao của ngành giáo dục là 1.165.625 người. Năm học 2017-2018 biên chế được giao là 1.177.990 người, tăng 12.365 người so với năm học trước. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai trong năm học 2018-2019, biên chế được giao là 1.191.376 người, tăng trên 13.000 so với năm học trước.

Ngoài ra, có 28 địa phương đề nghị bổ sung 40.447 biên chế cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo năm 2018, bao gồm cả tăng biên chế do tăng dân số cơ học. Tuy nhiên, tại phiên giải trình, các đại biểu đều rất bức xúc về vấn đề thừa thiếu giáo viên của ngành giáo dục.

Hợp đồng giáo viên rất bất cập

Theo đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương, đoàn Ninh Thuận, báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy các tỉnh đề xuất số biên chế đề nghị bổ sung là 40.447 giáo viên. Việc thiếu số lượng giáo viên lớn thế này sẽ dẫn đến việc phải hợp đồng giáo viên để dạy. Bà cho rằng hợp đồng giáo viên rất bất cập, chủ yếu giáo viên dạy theo tiết học. Mỗi tiết học, giáo viên chỉ được mấy chục nghìn, còn có trường hợp giáo viên được 35.000đ/tiết học. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, với giáo viên mới ra trường được hợp đồng mà làm nhiệm vụ ở phòng thí nghiệm thì chỉ được 2.100.000đ/tháng. Ngoài ra, rõ ràng chính sách này rất bất cập so với giáo viên biên chế và nhất là giáo viên biên chế lâu năm thì lương rất cao. Chính vì vậy dẫn đến tâm lý các trường muốn giữ biên chế lại để hợp đồng giáo viên. Có ngân sách nhưng giữ lại để cho vấn đề khác. Thậm chí có trường hợp năm nay có hợp đồng, hoặc học kỳ I được hợp đồng nhưng qua kỳ II hoặc năm sau lại không được hợp đồng.

Hợp đồng giáo viên rất bất cập

Hợp đồng giáo viên rất bất cập

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận được, để trả lời bức xúc của đại biểu Mỹ Hương về chính sách với giáo viên hợp đồng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Duy Thăng khẳng định theo quy định của pháp luật, từ năm 2015 về trước, biên chế sự nghiệp là giao cho UBND các tỉnh. UBND các tỉnh trên cơ sở quy định định mức của các ngành, lĩnh vực thì UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định biên chế sự nghiệp. Cho nên, các đại biểu có hỏi tại sao có hợp đồng, tại sao có thừa thiếu tất cả là đều trước 2015.

Cũng theo ông Thăng, quy định của Luật viên chức, tuyển dụng phải công khai minh bạch. Ai có đủ điều kiện, nhu cầu thì đăng ký. Chứ không phải chỉ thi tuyển cho những người làm hợp đồng nên giáo viên hợp đồng thi không đỗ, không đạt tạo ra sức ép gây dư luận rất phản cảm. Ông đề nghị các địa phương, Bộ GD&ĐT cùng bộ Nội vụ chấn chỉnh vấn đề này.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược