Bỏ miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm

Bộ GD&ĐT sẽ bãi bỏ chính sách không thu học phí đối với sinh viên sư phạm, và với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học, học sinh THCS trường công lập…

Bỏ miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm

Bỏ miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm

Miễn giảm học phí là một trong những lý do chính để chọn ngành sư phạm

Bộ GD&ĐT khẳng định việc được miễn giảm học phí là một trong những lý do chính, thu hút được khoảng trên 50%  sinh viên ngành sư phạm. Tuy nhiên theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thì vấn đề đặt ra là, những sinh viên này có thực sự phù hợp và liệu có thu hút được nhiều sinh viên giỏi vào ngành sư phạm hay không? Thực tế đã có một số lượng không nhỏ sinh viên chọn ngành sư phạm chỉ vì chính sách miễn học phí. Khảo sát cho thấy, tại trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long, 36,54% sinh viên năm thứ nhất chọn học tại trường vì lý do miễn học phí. Như vậy, tác động của giáo dục hướng nghiệp và hiệu quả của nó đã bị chi phối nhiều bởi yếu tố học phí.

Bên cạnh đó theo kết quả khảo sát cũng cho thấy, có 13,7% sinh viên khẳng định gia đình của họ có khả năng đóng tiền học phí, 18,8% khẳng định bản thân có khả năng tự đóng học phí,  22,1% SV khẳng định vẫn tiếp tục học ngành sư phạm dù không được miễn học phí. Do đó không thể khẳng định rằng sinh viên sư phạm có hoàn cảnh khó khăn sẽ bỏ học nếu chính sách này không còn tồn tại.

Miễn giảm học phí là một trong những lý do chính để chọn ngành sư phạm

Miễn giảm học phí là một trong những lý do chính để chọn ngành sư phạm

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược, một tác động tiêu cực dẫn đến từ chính sách này trong thực tiễn khi đặt vào trong bối cảnh là không quản lý được sinh viên hưởng chính sách miễn học phí. Theo quy định, để được hưởng chính sách miễn học phí, sinh viên phải có cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ phục vụ trong ngành giáo dục và đào tạo. Theo quy định pháp luật hiện hành, các đối tượng nếu không thực hiện cam kết phục vụ trong ngành giáo dục và đào tạo sẽ phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã được miễn đóng góp học phí trong thời gian học tại trường.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội áp dụng chính sách miễn giảm học phí

Là một trong những ngôi trường hàng đầu về chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang là địa chỉ tin cậy được nhiều thí sinh lựa chọn theo đuổi. Năm 2018, Nhà trường thực hiện hình thức chiêu sinh cho các mã ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ Sinh, Cao đẳng Xét nghiệm… với điều kiện chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Nhà trường thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí cho những thí sinh đảm bảo điều kiện: Xét học bạ Điểm trung bình các môn Toán – Lý – Hóa hoặc Toán – Hóa – Sinh các năm lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên và Hạnh kiểm Khá trở lên. Thêm vào đó, sau khi kết thúc chương trình học tại Trường, học viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và được phép liên thông Đại học nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên thông của Bộ. Đây là cơ hội để các bạn có niềm đam mê với ngành Y Dược có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược