Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã quyết định sẽ lùi thời gian thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021 thay vì 2019-2020 như dự kiến.

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới

Khắc phục tình trạng lãng phí từ sách giáo khoa

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đang yêu cầu Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam kiểm tra, rà soát đánh giá cụ thể việc in ấn và phát hành SGK để có đề xuất chỉnh sửa cụ thể thiết kế nhằm hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK, gây lãng phí. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM được biết, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, phiên bản SGK hiện nay là phiên bản đã được sử dụng ổn định từ nhiều năm nay. Khi biên soạn SGK hiện hành, các tác giả đã xây dựng hệ thống bài tập trong SGK theo hướng đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức trình bày nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh, đồng thời giúp học sinh làm quen với các dạng bài tập khác nhau trong kiểm tra, đánh giá theo xu thế chung của các nước phát triển. Bên cạnh đó, ngoài các câu hỏi, bài tập dạng truyền thống (bài tập tự luận),  các tác giả có đưa vào SGK các dạng bài tập trắc nghiệm với các hình thức đặc thù như điền khuyết, lựa chọn đúng/sai, cặp đôi (nối kết)…

Được biết từ trước đến nay, Bộ GD&ĐT luôn thống nhất quan điểm SGK cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể được sử dụng lại khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh và toàn xã hội. Đặc biệt, ngay từ năm học đầu tiên (2002-2003) triển khai thay SGK mới ở lớp 1, cùng với việc quán triệt trong các khóa bồi dưỡng, tập huấn giáo viên, chuẩn bị cho việc thực hiện SGK mới, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 6176/TH ngày 19/7/2002 về việc Hướng dẫn thực hiện mục tiêu, kế hoạch dạy học lớp 1 theo Chương trình và SGK mới.

Khắc phục tình trạng lãng phí từ sách giáo khoa

Khắc phục tình trạng lãng phí từ sách giáo khoa

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai trong Công văn (mục 4. Thiết bị dạy học) có nêu rõ, các trường cần xây dựng tủ sách dùng chung để tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mượn sách. SGK cần được luân chuyển sử dụng trong nhiều năm. Ngoài ra, năm học 2004-2005, Bộ GDĐT tiếp tục ban hành Công văn số 7590/GDTH ngày 27/8/2004 về việc Hướng dẫn giảng dạy các môn học ở lớp 3 cho các vùng,  miền và các lớp dạy học 2 buổi/ngày. Trong Công văn (mục 4. Sử dụng sách) cũng có yêu cầu: “Giáo viên căn cứ vào văn bản phân phối chương trình môn Tiếng Việt để thực hiện các bài dạy trong SGK Tiếng Việt 3, hướng dẫn học sinh sử dụng SGK một cách có hiệu quả (tận dụng cả kênh hình và kênh chữ) nhằm đạt được các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng của môn học. Cần nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn (không được viết, vẽ,… vào sách) để sử dụng SGK được lâu bền”.

Vẫn giữa nguyên bộ sách giáo khoa trong năm học tới

Được biết, lý do Bộ GD&ĐT đưa ra là thời điểm này, chương trình các môn học trong giáo dục phổ thông mới vẫn chưa ban hành. Trước mắt, vẫn còn hàng loạt công việc tiếp theo phải thực hiện như: thông báo để các tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký viết SGK; nghiên cứu chương trình để biên soạn sách; thẩm định, phê duyệt rồi mới phát hành SGK.

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho rằng, đây là quyết định mới nhất của Bộ GD&ĐT, bởi vì đầu năm học này, đã xảy ra tình trạng khan hiếm SGK ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Mà nguyên nhân chính là do thông tin từ năm học tới Bộ GD&ĐT sẽ thay SGK. Các công ty sách, thiết bị trường học địa phương đã đặt kế hoạch thấp để tránh sách bị tồn kho.

Với quyết định, lùi thời gian đổi mới, chương trình SGK sang năm 2020-2021 của Bộ GD&ĐT cũng phù hợp với thời hạn áp dụng mà Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới.

Khi đó, dù Bộ GD&ĐT vẫn quyết tâm thực hiện đổi mới, chương trình SGK giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm học 2019-2020 như dự kiến. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đã bày tỏ sự lo ngại khi các địa phương chưa thật sự chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực, bồi dưỡng nhà giáo…để áp dụng một cách tốt nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược