5 điều cần phải làm để ngăn ngừa virus SARS-CoV- 2

Bên cạnh việc thường xuyên rửa tay bằng nước kháng khuẩn, thì việc thực hiện 5 điều cần làm để ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV- 2 là rất cần thiết.

5 điều cần làm để ngừa bệnh Covid-19

5 điều cần làm để ngừa bệnh Covid-19

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì việc rửa tay đúng cách bằng xà phòng hay nước kháng khuẩn là biện pháp giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19. Rửa tay có thể giúp tiêu diệt gần như hoàn toàn virus tồn tại trên tay, tuy nhiên chỉ rửa tay thôi thì không đủ để ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 mà còn cần phải kết hợp thực hiện 5 điều dưới đây:

Vệ sinh sạch bồn rửa

Rửa tay đúng cách là việc làm quan trọng và hữu hiệu nhất giúp bảo vệ chính bạn và mọi người khỏi Covid-19. Đặc biệt, bạn cần rửa tay khi vừa trở về từ bên ngoài, sau khi chạm vào bề mặt có khả năng bị nhiễm bệnh, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít virus có thể tồn tại trên những giọt nước bắn lên không khí hoặc bề mặt bồn rửa trong quá trình rửa tay. Vì vậy, các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyên mọi người nên vệ sinh sạch bồn rửa hàng ngày, đây là việc làm quan trọng không kém giúp ngăn chặn virus SARS-CoV- 2.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn cũng thường xuyên khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, như mặt bàn, tay nắm cửa, tay cầm vòi xịt…

Mở cửa sổ cho thông thoáng nhà cửa

Tăng lượng không khí trong lành sẽ giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nhà, bao gồm cả virus gây bệnh. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn có bao nhiêu người bị bệnh do hít phải virus SARS-CoV-2 trong không khí, nhưng họ ngày càng lo ngại rằng, virus có thể lây lan qua các hạt tồn tại trong không khí trong nửa giờ.

Kevin Van Den Wymelenberg, Giáo sư tại Đại học Oregon cho biết, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Đây là điều mà ai cũng có thể làm được.

Kéo bỏ rèm cửa

Để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà bạn là một cách khác để gây áp lực lên virus đã xâm nhập vào bên trong. Ánh sáng tia cực tím làm hỏng hầu hết các vi sinh vật và vi rút, bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Mark Fretz, Giáo sư trợ lý nghiên cứu tại Đại học Oregon cho biết, chúng tôi có bằng chứng cho thấy ánh sáng mặt trời có thể làm bất hoạt virus cúm và các loại virus khác.

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Covid-19 có thể hạn chế lan truyền khi  nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối cao. Việc tăng tỷ lệ phân tử nước trong không khí có thể làm hỏng màng ngoài của virus, khiến nó tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Chúng cũng tạo ra những giọt nhỏ khiến virus rơi ra khỏi không khí nhanh hơn.

5 điều cần làm để ngừa bệnh Covid-19

5 điều cần làm để ngừa bệnh Covid-19

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc cơ thể có thể tự bảo vệ mình chống lại mầm bệnh và các hạt khác, bao gồm cả virus. Virus SARS-CoV- 2 xâm nhập vào cơ thể thông qua các màng nhầy, như mắt, mũi và miệng. Không khí trong nhà có xu hướng làm khô những màng đó, khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn. Giữ độ ẩm cao hơn một chút cho phép tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể hoạt động ở mức tối ưu.

Thực hiện việc vệ sinh nhà cửa hàng ngày

Kênh tin tức Y Dược cho biết việc vệ sinh nhà cửa luôn sạch sẽ là điều rất cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Mọi người hãy dành thời gian vệ sinh những nơi có nguy cơ chứa nhiều virus như nhà khách, nhà bếp, phòng ngủ, khu vệ sinh…

Ngoài ra việc khử trùng các vật dụng thường xuyên sử dụng như điện thoại, giặt sạch quần áo và các loại túi đựng đồ có thể tái sử dụng…cũng là điều mọi người nên làm.

Ngoài những khuyến nghị trên, rửa tay thường xuyên và hạn chế di chuyển là những việc làm quan trọng nhất bạn cần áp dụng để việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả hơn.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược